F1 2017 mất 1 đội đua: Phận yếu và nghèo

  • 01:49 - 2017/02/13

Sau những thay đổi về nhân sự ở đội đua số 1 Mercedes cùng với những biến chuyển ở ban lãnh đạo giải đấu khiến không ít người cảm thấy bất ngờ, năm nay tiếp tục chứng kiến thêm những bất ngờ từ làng đua xe F1.

Với thêm một mùa giải đáng thất vọng khi xếp cuối bảng xếp hạng đội đua dù ghi đã được điểm số, Manor Racing Team đã không có đủ số vốn cần thiết để có thể tiếp tục tham dự F1 vào mùa giải tới và đội đua đi tới quyết định rút lui khỏi giải đấu này.

F1 2017 mất 1 đội đua: Phận yếu và nghèo - 1

Sauber gián tiếp khiến Manor rời khỏi F1

Với việc Pascal Wehrlein xuất sắc về đích ở vị trí thứ 10 tại chặng đua tại Áo, cùng với việc đối thủ chính của họ là Sauber vẫn không cho thấy dấu hiệu nào cho thấy rằng họ có thể ghi được điểm số trong những chặng sau đó, Manor tự tin sẽ kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 10, đứng trước đội đua đến từ Thụy Sĩ. Tuy nhiên bước ngoặt lại tới ở chặng đua áp chót diễn ra tại Brazil vào một buổi chiều trời mưa tầm tã và cuộc đua kéo dài trong ba giờ đồng hồ.

Trong một chặng đua hỗn loạn, tay đua chủ nhà Felipe Nasr đã tận dụng xuất sắc thời cơ rồi cán đích ở vị trí thứ 9. Chiến tích đó đã đem lại cho Sauber 2 điểm cùng vị trí thứ 10 chung cuộc, đẩy Manor xuống đáy bảng xếp hạng.

Đối với những đội đua nhỏ, nguồn tiền không dồi dào khiến họ phải phụ thuộc vào số tiền thưởng vào cuối mùa giải. Chính vì thế việc đứng vị trí thứ 10 hay 11 cũng mang lại sự khác biệt rất lớn, điều đó đã được thể hiện ở việc Manor phải bỏ giải trong khi Sauber vẫn có thể tham gia F1 năm 2017.

Dù đội đua cũng đã rất nỗ lực trong việc đàm phán để tìm người chủ mới có thể mua lại đội đua nhưng thất bại. Như vậy mùa giải 2017 sẽ lại chỉ còn có 20 chiếc xe trên vạch xuất phát.

Vào giữa tháng 1 vừa qua 212 nhân viên làm việc tại nhà máy ở đại bản doanh Banbury đã được thông báo ngừng làm việc và trở về nhà và họ vẫn được trả lương của tháng 1.

“Thật là đáng tiếc khi thấy đội đua phải tạm ngừng hoạt động và đóng cửa nhà máy.” quản lý của FRP Advisory Geoff Rowly cho biết

“Manor là một cái tên có nhiều ấn tượng trong làng đua xe của Anh và đội đua đã gặt hái được nhiều thành công trong hai năm trở lại đây, dưới sự quản lí của người chủ mới. Hoạt động và vận hành một đội đua F1 với chuẩn mực cao cần tới những sự đầu tư đáng kể và liên tục, một điều khó cho Manor…”

Công ty chủ quản vận hành đội đua, Just Racing Services Ltd sẽ đóng cửa nhưng công ty liên doanh với họ sẽ vẫn giữ giấy phép tham dự F1 để có thể tham dự giải đấu với một đội đua khác.

F1 2017 mất 1 đội đua: Phận yếu và nghèo - 2

7 năm chinh chiến F1 của Manor đã đi tới hồi kết

Manor cần khoảng 500 nghìn bảng Anh để có thể hoàn thành đợt test trước mùa giải diễn ra vào cuối tháng 2 tới. Và dù những người quan lý đã đàm phán với những bên quan tâm nhưng theo nhiều nguồn tin cho biết, không ai trong số đó có thể đáp ứng con số ấy. 

“Chúng tôi muốn cảm ơn tất cả những thành viên vì sự ủng hộ của họ cũng như thể hiện được sự chuyên nghiệp trong hành trình đầy khó khăn này.” ông Rowley nói thêm

Sự “sụp đổ” của công ty chủ quản không đồng nghĩa với sự chấm dứt cho cái tên Manor. Một người mua mới có thể xuất hiện sau này và mua những gì còn lại của đội đua, dù thời gian từ giờ tới khi mùa giải khởi tranh tại Australia không còn nhiều khiến những thách thức tăng lên gấp bội. Tuy nhiên nếu thực sự cố gắng tham dự, họ vẫn có thể làm được bởi theo luật của F1, sự tham dự của một đội đua được tính là không hợp lệ khi họ bỏ quá 3 chặng đua trong một mùa giải.

Đội đua Manor với tên gọi đầu tiên là Virgin Racing, là một trong ba đội đua start-up tham dự vào F1 năm 2010 nhưng do nhiều điều lệ, nhất là về ngân sách đội đua, chưa được đáp ứng nên việc tham gia của họ gặp rất nhiều khó khăn. Hai đội đua còn lại là HRT và Caterham đã lần lượt rút lui vào năm 2012 và 2014.

Manor thì may mắn hơn đôi chút khi họ được “cứu” bởi ông chủ Stephen Fitzpatrick cách đây 2 năm, tuy nhiên tới năm nay, họ đã không thể làm gì được nữa. Trải qua 7 năm “tồn tại” cùng với 132 Grand Prix, họ thường xuyên bị tụt lại phía sau và chỉ ghi được điểm trong hai lần, Monaco GP 2014 và mới đây là tại Áo năm 2016. Bên cạnh đó họ cũng đã phải chứng kiến hai bi kịch từ cái chết từ những vụ tai nạn của tay đua Jules Bianchi và tay đua test Maria de Villota năm 2013.

Như đã nói ở trên, dù gần như là điều không thể nhưng chúng ta vẫn sẽ kì vọng vào một người nào đó có thể đem trở lại Manor cho F1 với thời gian nhanh nhất có thể. Chính vì việc có thể bỏ qua 3 chặng đua trong mùa giải, cho nên chặng đua thứ 4 diễn ra tại Sochi, nước Nga vào tuần cuối cùng của tháng 4 sẽ là cơ hội cuối cùng của đội đua nước Anh trong mùa giải 2017.

Nguồn 24h

Tin liên quan