Tiền đạo trẻ “mất hút” ở V-League 2017

  • 04:15 - 06/10/2017

Những cây làm bàn hàng đầu ở V-League 2017 đều đã hoặc gần bước sang tuổi băm. Trong khi đó, những tiền đạo trẻ lại để lại quá ít dấu ấn tại giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam.

“Già thăng hoa,trẻ chìm nghỉm”

Tại SEA Games 29, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới thất bại của U22 Việt Nam là thiếu một tiền đạo đẳng cấp, đủ sức biến những cơ hội nhỏ nhất thành bàn thắng. Ở ĐTVN cũng xảy ra tình trạng tương tự, sau khi Lê Công Vinh giải nghệ, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã thử nghiệm nhiều phương án thay thế nhưng không cái tên nào đáp ứng được yêu cầu. Rõ ràng, bóng đá Việt Nam đang thiếu chân sút, đặc biệt là các chân sút trẻ.

Tiền đạo trẻ “mất hút” ở V-League 2017 - 1

Công Phượng là tiền đạo trẻ của Việt Nam hiếm hoi được ra sân thường xuyên ở V-League

Để làm rõ hơn vấn đề, chúng ta hãy nhìn vào V-League 2017. Giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam đang cho thấy sự yếu thế của tiền đạo trẻ. Trong số 10 cái tên dẫn đầu danh sách Vua phá lưới, không có ai dưới 23 tuổi, chưa kể phần lớn là các ngoại binh. Cầu thủ trẻ nhất là Pattrick của Sài Gòn (24 tuổi), số còn lại đều đã hoặc mấp mé 30 tuổi. Nsi Amougou, của XSKT Cần Thơ, người ghi 11 bàn từ đầu mùa đã 28 tuổi. Xếp sau lần lượt là Anh Đức (B.Bình Dương, 31 tuổi), Uche (FLC Thanh Hóa, 30 tuổi) và Errol Stevens (Hải Phòng, 31 tuổi)...

Mở rộng danh sách ra 15 chân sút tốt nhất V-League mới xuất hiện một tiền đạo dưới 23 tuổi, đó là Nguyễn Công Phượng của HAGL. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam giai đoạn hiện tại đang có những tiền đạo trẻ giàu tiềm năng như: Văn Toàn (HAGL), Hồ Tuấn Tài (SLNA), Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Tiến Linh (B.Bình Dương), Nguyễn Thanh Bình (FLC Thanh Hóa)... Vậy tại sao các chân sút trẻ, hay cụ thể hơn chân sút trẻ nội đang không tìm được chỗ đứng tại V-League 2017?

 

Cựu tiền đạo ĐTVN Nguyễn Việt Thắng nhận định, các tiền đạo nội hiện tại không hề kém, sở dĩ họ không phát huy được khả năng là do các đội bóng ở V-League đa phần đều sử dụng tiền đạo ngoại để tăng hiệu quả tấn công. “Việc này không thể trách CLB, bởi họ thi đấu thì phải có thành tích mà muốn có thành tích thì cách tốt nhất là sử dụng trung vệ và trung phong ngoại. Các chân sút nội rất ít được sử dụng, chân sút trẻ thì lại càng hiếm”.

Đồng quan điểm, bình luận viên Quang Huy cho rằng: “Tiền đạo ngoại ở V-League đều đã quen mặt, thi đấu nhiều năm và được các đội bóng sử dụng đi sử dụng lại nên hầu hết đều đã luống tuổi. Họ có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn lại nhỉnh hơn nên được nhiều đội bóng ưu tiên sử dụng. Sử dụng tiền đạo nội, nhất là các tiền đạo trẻ thì phải chấp nhận rủi ro. Ngặt nỗi không ai muốn mạo hiểm”.

Đâu là giải pháp?

Theo cựu tiền đạo Việt Thắng, để nâng cao giá trị của các tiền đạo trẻ, không còn cách nào khác là phải tạo điều kiện cho họ ra sân. “Sự nghiệp cầu thủ gồm nhiều giai đoạn. Giai đoạn 18-23 tuổi, cầu thủ phải được đá thường xuyên để cải thiện những kỹ năng vốn chưa hoàn thiện, rèn luyện bản lĩnh thi đấu. Các tiền đạo của chúng ta cả mùa vào sân được vài lần thì làm sao phát triển nổi, rồi khi lên tuyển không thể đáp ứng được yêu cầu chiến thuật, bỏ lỡ cơ hội. Tôi cho rằng, các đội bóng nên mạnh dạn gạt tiền đạo ngoại, trao cơ hội cho tiền đạo nội còn trẻ. Thời gian đầu chắc chắn rất khó khăn, nhưng lâu dần sẽ thu được hiệu quả”, cựu tiền đạo cho hay.

Bình luận viên Quang Huy ủng hộ việc để tiền đạo trẻ ra sân nhưng ông Huy cho rằng, phải có kế hoạch cụ thể để hài hòa được lợi ích của CLB. “Chúng ta vẫn dùng tiền đạo ngoại nhưng có thể kèm thêm một tiền đạo nội, ít tuổi. Như vậy, cầu thủ nội sẽ học hỏi được nhiều thứ. Trong tập luyện cũng có thể bố trí tiền đạo ngoại dìu dắt đàn em. Dần dần, các chân sút nội sẽ trưởng thành hơn, đủ sức đảm đương trọng trách”, ông Huy nói.

Bên cạnh đó, theo bình luận viên Quang Huy, các CLB trong nước nên áp dụng khoa học kỹ thuật vào công tác đào tạo để cho ra lò tiền đạo chất lượng, lối chơi toàn diện. “Mình phải giỏi thì mới có quyền yêu cầu được ra sân. Bản thân cầu thủ trẻ cũng cần nỗ lực, rèn luyện để tự nâng cao năng lực bản thân. Tôi tin nếu tiền đạo trẻ của Việt Nam chơi hiệu quả, chẳng HLV nào không dùng”.

Nguồn 24h

Tin liên quan