Tranh cãi chọn MC cho lễ bốc thăm World Cup

  • 06:44 - 05/12/2013

Ban tổ chức nhận nhiều chỉ trích vì thay hai MC da màu bằng cặp đôi da trắng cho buổi lễ bốc thăm chia bảng World Cup 2014.

mau1-7344-1386218658.jpg

Fernanda Lima và Rodrigo Hilbert - cặp MC của lễ bốc thăm chia bảng World Cup 2014. Ảnh: FIFA.

Người hâm mộ bóng đá thế giới đang hướng mắt về Bahia - nơi sẽ diễn ra lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết World Cup 2014 vào ngày mai 6/12. Cặp MC Fernanda Lima và Rodrigo Hilbert được lựa chọn. Tuy nhiên quyết định của ban tổ chức vấp phải không ít chỉ trích, phản đối của người dân Brazil.

Bahia là địa danh lịch sử, theo nền văn hóa Afro-Brazil. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng MC dẫn chương trình phải là những người đại diện cho văn hóa địa phương. Trước đó, cặp diễn viên Lazaro Ramos và Camila Pitanga, những người được cho là xứng đáng đại diện cho nền văn hóa Afro-Brazil, được giới thiệu làm MC cho lễ bốc thăm. Tuy nhiên sau đó, ban tổ chức lại thay đổi.

Với quyết định này, FIFA và ban tổ chức World Cup 2014 bị nhiều người cáo buộc phân biệt chủng tộc. Đạo diễn phim người Mỹ Spike Lee lên tiếng thể hiện sự bất bình: "Chuyện này sẽ không xảy ra ở Mỹ nếu Jay Z và Beyonce được chọn cho buổi lễ. Tôi cho rằng họ không thừa nhận nét đẹp của người da màu".

mau2-9115-1386218658.jpg

Cặp Lazaro Ramos - Camila Pitanga không được chọn làm MC cho lễ bốc thăm. Ảnh: SG.

Trong khi đó, đại diện FIFA lên tiếng khẳng định họ không có trách nhiệm trong việc lựa chọn MC cho lễ bốc thăm chia bảng World Cup 2014. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về phía ban tổ chức nước chủ nhà Brazil.

Lan Chinh

{fcomment}

Tin liên quan