F1 - Italian GP: Chạy đua với thời gian

  • 01:29 - 01/09/2016

Không có thời gian nghỉ ngơi, kết thúc chặng đua tại Bỉ, các đội ngay lập tức lên đường chuẩn bị cho chặng đua tại Monza. Chặng thứ 14 của năm, Italian GP sẽ tiếp diễn ở đường đua nổi tiếng Autodromo Di Monza, nước Ý từ ngày 02-04/9.

Nhắc đến Autodromo Di Monza là nhắc đến một đường đua thật sự đặc biệt. Ở đó là nơi hội tụ tất cả mọi vấn đề của Thể thức 1 không chỉ trong lịch sử mà kể cả đương đại. Đường đua hội tụ tất cả những kỹ năng mà một tay lái F1 sẽ phải vận dụng trong suốt sự nghiệp của mình.

Monza được coi là ‘trái tim’ của F1, nó làm nên lịch sử, kèm theo những vụ tai nạn kinh hoàng. Để độc giả có thể hình dung, nếu không có Monza, có thể F1 ngày nay không như những gì chúng ta đang chứng kiến.

Đường đua Monza được hoàn thành năm 1922, nằm trong công viên Hoàng gia-Royal Park, ngay sát thủ đô Rome. Nếu xét về sự xuất hiện trong đua xe thì Monza chỉ xếp sau duy nhất Brooklands ở Anh và Indianapolis ở Mỹ.

Trải qua nhiều đổi thay, nhưng Monza vẫn tồn tại từ mùa giải 1950 đến nay. Dù cho tương lai của Monza chưa chắc chắn, nhưng với một “tượng đài F1” như Monza, có lẽ đường đua này vẫn sẽ song hành cùng F1 trong tương lai.

F1 - Italian GP: Chạy đua với thời gian - 1

Thông số kỹ thuật đường đua Monza – nguồn FIA.

Hiện tại, đường đua có có tổng chiều dài 5.793km chạy theo hướng thuận chiều kim đồng hồ. Với đặc thù hình dáng tượng trưng cho nước Ý, Monza có hình dáng ‘chiếc ủng’. Với 11 góc cua, bao gồm 7 cua phải và 4 cua trái. Không có đường đua nào trong lịch thường niên có tốc độ cao hơn Monza, theo dữ liệu tính toán, tốc độ tối đa mùa này có thể đạt hơn 350km/giờ.

Nhưng thực tế chặng đua tại Baku đã cho thấy tốc độ tối đa của Monza đã bị phá vỡ, nên chắc chắn một lần nữa dữ liệu này sẽ được các tay đua xác lập lại vị thế của Monza cuối tuần này. Do đó, tốc độ trung bình tại Monza có thể vượt ngưỡng 250km/giờ.

Ở Italian GP, chiếc xe sẽ được thiết lập lực nén(downforce) ở mức thấp nhất. Đồng thời nó là nơi kiểm chứng sức mạnh chiếc xe và động cơ nhờ có rất nhiều đoạn thẳng dài. Mỗi vòng chạy trong tổng số 53 vòng, các tay đua có cơ hội thể hiện kỹ năng của mình để vượt qua các góc cua cực gắt và sau đó là tăng tốc trên đoạn thẳng dài. Điển hình là ở cua số 1, khi các tay đua phải giảm tốc từ gần 300km/giờ xuống dưới 80km/giờ để vào cua, hay cua kép hình chữ U ở cua số 6-7.

Tất cả các yếu tố đó đòi hỏi chiếc xe phải có tốc độ rất tốt, độ cân bằng hoàn hảo và hệ thống phanh làm việc với cường độ lớn mới có thể giúp cho tay đua tạo được ưu thế trên đường chạy.

F1 - Italian GP: Chạy đua với thời gian - 2

Thông số lựa chọn lốp – nguồn Pirelli.

Như các mùa trước, ở Monza vẫn có 2 đoạn thẳng cho phép sử dụng DRS, phân vùng DRS 1 kích hoạt khi qua vạch xuất phát và đến trước góc cua đầu tiên – vận tốc nhanh nhất đạt được sẽ vượt ngưỡng 350km/giờ tại số 8 của hộp số, vùng DRS 2 ngay sau góc cua số 7 và đến trước cua số 8, ở đây tốc độ chiếc xe cũng sẽ gần chạm ngưỡng 350km/giờ.

Kỷ lục một vòng chạy ở Monza hiện do Rubens Barrichello của Ferrari thiết lập năm 2004 với thời gian 1phút 21,046giây.

Ở chặng đua tại Ý năm nay, Pirelli đem đến 3 loại lốp Medium(viền trắng), Soft(viền vàng) và SuperSoft (viền đỏ). Căn cứ vào sự lựa chọn của các tay đua cho thấy, đa số họ có sự lựa chọn tương đồng về số lượng từng chủng loại.

Nên dự báo tốp đầu sẽ có chiến thuật lốp và pit-stop tương tự nhau. Nhưng sự vận dụng linh hoạt chiến thuật có thể sẽ làm nên sự khác biệt cho kết quả cuối cùng. Ở góc độ này, có thể một sự mạo hiểm với chiến thuật lốp có thể tạo nên sự bất ngờ, nhưng điều đó lại phụ thuộc rất lớn vào khả năng duy trì hiệu suất lốp của tay đua.

F1 - Italian GP: Chạy đua với thời gian - 3

Podium mùa giải 2015.

Mùa trước, Lewis Hamilton đoạt chiến thắng để băng băng tiến về ngôi vương mùa giải. Sau khi cán đích thứ 3 ở Bỉ hôm chủ nhật vừa rồi, Hamilton vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng, nên sẽ rất khó để đánh bại tay đua này. Sự cạnh tranh có lẽ chỉ đến ở tốp sau giữa Ferrari và Red Bull!? Nhưng khi cờ đích chưa phất lên, mọi việc vẫn không thể đoán định trước.

Đón xem Italian GP ở Autodromo Di Monza cùng tiếng rền của động cơ cuối tuần này, chặng đua sẽ khởi tranh bằng phiên chạy thử lúc 15 giờ ngày 02/9 và cuộc đua chính lúc 19 giờ ngày chủ nhật 04/9.

Nguồn 24h

Tin liên quan