F1, Hamilton lật đổ bất thành: Vì Vettel không giúp?

  • 01:14 - 01/12/2016

Với Hamilton, anh đã nỗ lực giành chiến thắng chặng thứ 10 trong mùa giải nhưng theo một cách không được đẹp mắt cho lắm. Điều đó đang khiến vị trí đua của anh tại Mercedes có khả năng sẽ mất đi trước khi mùa giải 2017 bắt đầu.

Chặng đua thứ 21 của mùa giải F1 2016 tại Abu Dhabi là một chặng đua rất đặc biệt ở nhiều khía cạnh. Tại Abu Dhabi GP, Lewis Hamilton là tay đua đã giành pole và anh cũng có cú xuất phát rất tốt để từ đó nới rộng một khoảng cách an toàn với nhóm bám đuổi như thường lệ.

F1, Hamilton lật đổ bất thành: Vì Vettel không giúp? - 1

Mercedes tin rằng Vettel đã có khả năng chiến thắng cao

Anh tiếp tục làm điều tương tự sau lượt thay lốp đầu tiên. Nhưng đến sau lượt thay thứ 2, cũng là lần cuối cùng, cách lái lúc này của chiếc xe số 44 có phần khác biệt. Khoảng cách giữa anh và Rosberg sau khi ra khỏi pit rơi vào khoảng 4 giây, và con số đó không tăng lên, không được bảo toàn mà chỉ thấy giảm dần đều. Nhiều người tưởng lúc đó chiếc xe của anh có vấn đề, nhưng không phải vậy, và cho tới khi khoảng cách xuống dưới 2 giây, Hamilton bắt đầu chạy cùng pace với Rosberg.

Mục đích hành động đó của tay đua người Anh là để làm chậm Rosberg lại nhằm giúp các tay đua phía dưới có thể bám đuổi và vượt qua người đồng đội. Chứng kiến điều đó, Mercedes vẫn chưa đưa ra ý kiến gì cho tới khi Sebastian Vettel, tay đua đang chạy trên bộ Super Soft và bám sát rất nhanh hai chiếc “mũi tên bạc”.

Ở Mercedes có điều luật nói rằng họ sẽ để cho cả hai tay đua cùng cạnh tranh nhau trên đường đua thoải mái và họ sẽ chỉ can thiệp khi chiến thắng không được đảm bảo chắc chắn cho họ.

Khi thấy Sebastian Vettel chạy như “bay” trên đường còn Lewis Hamilton thì vẫn lái với tốc độ “rùa bò”, Mercedes không còn cách nào khác là phải can thiệp vào cuộc đua này. Đầu tiên, kĩ sư của Hamilton đã yêu cầu tay đua này chạy nhanh hơn để có được chiến thắng, thậm chí là hai lần, nhưng anh vẫn không tỏ vẻ gì là sẽ nghe theo lời thông báo đó.

F1, Hamilton lật đổ bất thành: Vì Vettel không giúp? - 2

Có lẽ Vettel đã giúp đỡ người đồng hương giành chức VĐTG

Hamilton nói lại rằng anh vẫn đang dẫn đầu và anh đang thấy khá thoải mái không có gì phải thay đổi cả. Sau đó, khi kĩ sư của anh không thể làm được gì, Paddy Lowe buộc phải “ra tay”.

Trả lời phỏng vấn sau cuộc đua, trưởng đội đua Toto Wolff nói rằng trong các tình huống cần can thiệp, Paddy Lowe là giải pháp cuối cùng được tính tới, chứng tỏ rằng vụ việc này nghiêm trọng hơn chúng ta nghĩ. “Chúng tôi đã cùng nghĩ ra những bộ luật thỏa thuận với nhau trên bàn họp từ đầu mùa, ở Melbourne.” Wolff cho biết.

“Nguyên tắc đầu tiên của chúng tôi trong suốt ba năm qua, cho dù đó là chặng đua đầu tiên hay cuối cùng, đó là đảm bảo chiến thắng… Vì thế chúng tôi mới bảo cậu ấy chạy nhanh hơn.”

Dù vậy, để đạt được mục đích của mình, Lewis Hamilton không thể nghe theo những lời chỉ đạo đó, dù nó đến từ Paddy Lowe. Đến vòng đua áp chót, anh nói trên team radio rằng mình đã mất đi chức vô địch thế giới, vì thế anh cũng không quan tâm lắm đến việc thắng hay thua nữa. Nhưng anh lại không ngờ tới rằng dường như các tay đua phía sau cũng không hề muốn “hỗ trợ” anh trong cuộc chiến này.

Nói đến Sebastian Vettel, kể cả khi anh đang chạy trên bộ lốp nhanh hơn, nhưng để vượt được qua hai chiếc Red Bull, anh đã phải nhờ tới sự bản lĩnh, cùng một chút mạo hiểm mới có thể thành công, nhất là với Max Verstappen.

F1, Hamilton lật đổ bất thành: Vì Vettel không giúp? - 3

“Để Paddy Lowe can thiệp là giải pháp cuối cùng tính tới” – Toto Wolff

Sau đó, khi vươn lên thứ 3 và tiến gần tới xe của Rosberg, chúng ta lại thấy một cách tiếp cận tấn công hoàn toàn khác của tay đua từng 4 lần vô địch thế giới. Có lẽ những người tinh ý sẽ nhận ra rằng Vettel đang giúp Rosberg chứ không phải Hamilton, bởi cả hai tay đua là đồng hương của nhau và cũng không có gì mâu thuẫn với nhau.

Trong những vòng đua cuối, có 1, 2 lần Vettel tấn công Rosberg nhưng những pha đó không diễn ra gay gắt như khi anh vượt qua Ricciardo và Verstappen, anh không cố quá, nếu không thành thì chấp nhận về sau. Hơn nữa, nếu Vettel vượt qua Rosberg và vô tình giúp Verstappen cũng vươn lên, đẩy tay đua Mercedes xuống thứ 4 thì Vettel lại giúp Hamilton san bằng được chức vô địch thế giới với mình (4 lần) và điều đó không hề khiến anh vui vẻ được.

Vì vậy ta có thể nói rằng Vettel đã giúp người đồng hương lên ngôi lần đầu tiên và cũng tự giúp chính bản thân mình.

Như vậy Lewis Hamilton dù chiến thắng cuộc đua nhưng đã thất bại với kế hoạch của mình và cũng mất luôn chức vô địch thế giới. Quan trọng hơn, hành động của anh cũng không hề khiến những người lãnh đạo đội đua hài lòng. Hãy đón đọc phần tiếp theo để biết được những quan điểm khác xung quanh hành động của Lewis Hamilton và tương lai của tay đua này tại Mercedes liệu sẽ thay đổi như thế nào?

Nguồn 24h

Tin liên quan