F1, sếp cũ Ferrari tới Mercedes: "Mũi tên bạc" thêm cánh

  • 01:09 - 21/02/2017

Sau những thay thế tại ban quản trị F1, đội đua McLaren thì giờ đây tới lượt Mercedes ra mắt thành viên mới thứ 2 của mình, một thành viên sẽ đóng vai trò quan trọng trong mùa giải tới.

Cách đây không lâu, một trong những người đứng đầu Mercedes là Paddy Lowe đã rời khỏi vị trí của mình và vào ngày hôm qua, đội đua đã tìm được một người thay thế xứng đáng, đó là James Allison. Người đàn ông 48 tuổi này trong quá khứ đã từng làm việc cho 3 đội đua Benetton, Ferrari và Lotus (Renault F1) trong 25 năm ở trong làng F1.

F1, sếp cũ Ferrari tới Mercedes:

James (trái) đã có nhiều thành công tại Ferrari

Năm nay, 6 tháng sau khi rời khỏi Ferrari, ông sẽ bắt đầu đầu quân cho đội đua thứ 4 của mình, ở một vị trí rất quen thuộc, giám đốc kỹ thuật của đội đua, dù đối với Mercedes, đây là một vị trí hoàn toàn mới được tạo ra để giành cho James.

Như vậy, sau sự "cập bến" của tay đua Valterri Bottas, người thay thế Nico Rosberg đã giải nghệ, đội đua nước Đức đã có thêm được một sự bổ sung khá chất lượng nữa. Allison là người chuyên gia về mảng khí động học cũng như khung gầm của xe, chính vì thế, một Mercedes đã rất mạnh về động cơ thì giờ đây họ càng trở nên toàn diện hơn nữa.

Tuy nhiên theo như thông báo chính thức từ phía Mercedes, ông sẽ gia nhập đội vào ngày 1 tháng 3 tới, tức là vào thời điểm giữa đợt test đầu tiên diễn ra tại Barcelona.

James Allison là một kỹ sư xuất sắc, có tiếng trong làng F1 thế giới, người đã từng giành chức vô địch Thế giới cùng với Ferrari và Renault, hơn nữa, ông cũng giữ vị trị lãnh đạo kỳ cựu ở cả hai đội đua. Tại Mercedes, James sẽ lãnh đạo nhóm kỹ thuật, làm việc cùng những chuyên gia kỳ cựu khác, những người đã cùng mang về 3 chức vô địch thế giới liên tiếp trong 3 năm vừa qua. Ông sẽ báo cáo tình hình trực tiếp cho Toto Wolff, người có trách nhiệm lãnh đạo toàn bộ đội đua này.

Trả lời về sự kiện này, James cho biết: "Tôi rất vui mừng khi được quay trở lại làm việc sau một thời gian rời xa môn thể thao này. Thật là một đặc ân lớn mà tôi được nhận, họ tin tưởng giao cho tôi vị trí này trong đội đua mà đã thể hiện quá tuyệt vời trong suốt 3 năm vừa qua. Tôi rất hy vọng được góp công sức của mình để giúp Mercedes mạnh hơn nữa trong tương lai."

F1, sếp cũ Ferrari tới Mercedes:

Toto Wolff tin tưởng vào người đồng nghiệp mới

Toto Wolff cũng cho biết thêm: "Tôi rất vui mừng được chào đón James tới với Mercedes và rất mong chờ tới khi được làm việc cùng với anh ấy. Nhóm kỹ thuật của chúng tôi rất tài năng và đang ở trên đỉnh cao sau 3 chức vô địch liên tiếp. Nó không phải là một điều dễ dàng để có thể tìm được đúng người có thể làm cho chúng tôi mạnh hơn, mang đến cơ hội cho những tài năng trẻ để phát triển bản thân và mang tới tầm nhìn cho vị trí này. Tôi nghĩ chúng tôi đã tìm được người hoàn hảo, phù hợp cho vị trí này." 

Có thêm cái tên Allison vào thành phần đội đua, Mercedes gần như đã chạm một tay vào chiếc cúp vô địch năm 2017. Câu nói trên hoàn toàn có cơ sở nếu nhìn vào mùa giải năm ngoái, một mùa giải mà họ tiếp tục là cái tên thường xuyên dẫn đầu và tạo ra khoảng cách khá lớn với những đối thủ trực tiếp như Red Bull hay Ferrari.

Vì thế họ hoàn toàn có thể tập trung sớm vào phát triển chiếc xe năm 2017 từ... giữa năm 2016. Trong khi các đội đua khác vẫn tiếp tục cải thiện chiếc xe của mình xuyên suốt mùa giải, thì Mercedes đã bắt tay vào chiếc xe của năm sau. Vì vậy họ có nhiều thời gian chuẩn bị hơn và khiến các đối thủ càng gặp khó khăn hơn trong việc bám đuổi họ.

F1, sếp cũ Ferrari tới Mercedes:

Đội hình đua mới khá mạnh của Mercedes

Hơn nữa, trình độ của các tay lái cũng là điều cần phải nói tới. Với Lewis Hamilton, chúng ta không phải bàn cãi về khả năng của người đã 3 lần vô địch Thế giới trước đây, còn với Valtteri Bottas, anh cũng không phải tay đua hạng thường. Trong 4 năm sự nghiệp đua cho Williams, tay đua người Phần Lan đã có 9 lần giành được podium - 2 lần về nhì và 7 lần về thứ 3, 1 lần có được vòng chạy nhanh nhất và đã từng giành vị trí xuất phát cao nhất là thứ 2.

Năm nay, khi đua cho Mercedes, những thông số trên của Bottas đều có thể thay đổi một cách `chóng mặt`, anh hoàn toàn đủ khả năng để giành chiến thắng chặng hay giành pole hay thậm chí là đánh bại được cả Hamilton. Có thể nói mất đi Bottas khiến cho cơ hội cạnh tranh của Williams ngày càng giảm xuống, nhưng nếu ở lại, anh chưa chắc sẽ có thể giành được những gì mình muốn. Vì vậy hãy chờ đợi mùa giải đầu tiên của tay đua 27 tuổi người Phần Lan này.

Mercedes đã mạnh rồi nay càng mạnh hơn với sự gia nhập của hai nhân tố chất lượng mới, Bottas và Allison. Hiện tại, kể cả với những fan trung lập nhất của F1, họ đều vẫn nghĩ rằng 2017 sẽ lại tiếp tục là một năm cho đội đua nước Đức.

Nguồn 24h

Tin liên quan