Hướng dẫn cách đặt tay và đánh bi a ở thế khó

  • 03:37 - 02/06/2016

Khi mới chơi bi a gặp những thế bi khó như sát băng hay ngoài tầm với thì có khi bạn sẽ có nhiều cách đánh (đánh thế nào cũng được) nhưng khi đạt đến trình độ cao và thi đấu thì đối thủ rất hay "chạy đạn". Do đó, việc rèn luyện những con bi đánh ở thế khó là vô cùng quan trọng và bắt buộc bạn phải thành thạo. Thành thạo không chỉ ở việc đánh bi vào lỗ và còn có thể điều được tương đối hay chạy đạn ngược lại. Dưới đây là một số thế bi khó và cách đặt tay để bạn đánh sao cho chuẩn nhất.

ban ban bida

Khi Bi ở sát băng

Những con sát băng luôn rất khó đánh, và chạy đạn sát băng là cái cách tương đối dễ mà cơ thủ trung bình nào cũng biết. Đầu tiên để đánh được con này bạn phải có được thế tay đặt tốt, dưới đây là cách đặt cho bạn học hỏi.

Cách đặt tay

Ngoại trừ ngón cái và ngón trỏ thì 3 ngón còn lại sẽ đè thẳng, sát lên trên băng, 3 ngón này cũng gần như không cần điều khiển gì nữa. Ngón trỏ hơi cong lên một tí còn điểm đầu ngón sẽ chạm vào băng, ngón cái áp sát phía dưới vào ngón trỏ tạo một thế kê lên để gậy nhô cao hơn chút. Bi càng sát băng thì bạn sẽ càng phải nhô sát hai ngón lại hoặc lấy ngón cái bám lên trên một chút để điểm đặt lên cao hơn cho có độ nghiêng và chỗ điểm tiếp xúc với bóng. Điểm tròn đỏ tiếp xúc giữa băng và gậy ta muốn càng sát càng tốt.

ban ban bida

Bạn muốn gậy chúc xuống vừa đủ (điểm tiếp xúc giữa gậy và băng càng sát càng tốt) và tránh các kiểu đưa lên quá cao vì nếu không sẽ thành đánh masse làm chệch hướng bóng, như hình phía dưới chiều nghiêng của gậy thế là sai.

ban ban bida

Hình phía dưới khoảng màu xám đen chỉ khoảng mù của bóng (bị chặn bởi băng) và khoảng còn lại là điểm bạn có thể tiếp xúc gậy vào. Bạn có thế thấy nó như một cú culê do đánh trên tâm bóng, đây cũng là lý do bạn không thể đánh được trô khi bóng sát băng nên cái thế bi sát băng sẽ khiến đối thủ rất khó điều bi. Do điểm tiếp xúc giữa gậy và bóng nằm ở phía trên cho nên bạn cần kiểm tra kỹ lơ, nếu không đủ lơ là rất dễ gậy sẽ bị trượt mặt tiếp xúc với bi.

ban ban bida

Bi cái bị vướng mấy bi khác trên điểm đưa cơ hoặc không có điểm đặt tay

Trường hợp này cũng rất hay xảy ra, ở thế này tay bạn sẽ phải nhô lên cao và cần sự vững chắc của tất cả các ngón nên cũng phải mất tương đối thời gian mới thành thạo được. Ví dụ như hình dưới ta thấy bi cái bị lấp điểm đặt tay và buộc tay đặt phải nhô các ngón lên để có thể đưa gậy vòng qua được. Thực ra mỗi tình huống phải đặt tay một kiểu khác và bạn từ từ sẽ vững, như quy tắc căn bản đều là khi dựng tay lên thì cái điểm ngón tay tiếp xúc phải duỗi ra chứ không phải cong vào hay đứng bằng móng.

ban ban bida

Bi cái và bi đích gần sát nhau

Rất dễ bị lùa cơ (phạm luật và mất lượt) có nghĩa là do hai bi quá gần, nên khi bạn đánh mà lực mạnh thì gậy theo đà vẫn tiến lên, bi cái đập vào bi đích và bị bật ngược lại do quá gần nên lại đập thêm một lần nữa vào cơ. Để tránh tình trạng này thì bạn đưa cơ thật nhẹ hoặc đưa cái rồi kéo về luôn. Còn trong tình huống bi cái và bi đích sát hẳn nhau thì đừng đánh trực tiếp vào chính bi đích vì chắc chắn bị lùa, chỉ còn cách đánh vào cạnh bi để gậy không đập vào bi cái lần nữa.

Bi ở quá xa tầm với và không đủ điểm tựa để chắc cơ

Nếu ở những chỗ đủ khoảng cách, thì điểm đặt cơ và tay đặt cơ của bạn ở khoảng gần đầu nên chắc chắn cũng cân bằng hơn. Nhưng sẽ có lúc bạn ở thế điểm đặt lại nằm ở khoảng giữa gậy trở lên sẽ khiến mất thăng bằng. Tất nhiên bạn có thể dùng lết để chắc cơ nhưng không phải lúc nào cũng có lết, hay đối phương đang quá nóng tính và không muốn mất thời gian chờ bạn tìm, hoặc chỉ đơn giản là bạn lười lấy lết... Tóm lại học cách đánh không lết để trong tình huống nào bạn cũng có thể xử lý được.

Như hình dưới bạn cần đánh bi 13 vào lỗ, màu xám tượng trưng cho gậy bi-a, dấu đỏ là điểm tối đa bạn có thể đặt tay. Ta có thể thấy tình huống này bạn đặt tầm giữa gậy nên chắc chắn sẽ không vững.

ban ban bida

Tất nhiên luyện liên tục sẽ vững thôi nhưng có cộng thêm cả 2 quy tắc sau sẽ khiến bạn dễ dàng đánh hơn:

Thứ 1: Thay vì thông thường tay cầm ở cán gậy thì giờ bạn cầm ở sát về chuôi gần như chỉ bằng một vài ngón để nới thêm khoảng cách cơ.

Thứ 2: Mỗi khi đánh ta thường kéo cơ ra kéo cơ vào mấy cái rồi mới đánh, nhưng ở những con xa thế này bạn sẽ muốn cái điểm đầu gậy kéo ra nó sẽ không quá xa so với bi cái, vì khoảng cách lúc đánh càng xa với tâm bi thì khả năng bị trượt càng cao.

Bi ở quá xa tầm với và không thể đặt tay (hoặc đặt cũng như không)

Ví dụ như hình dưới, điểm đỏ là nơi xa nhất có thể đặt tay nhưng đặt ở đó thì quá khó nên đặt cũng như không. Lúc này bạn sẽ đánh bằng 1 tay, cầm bằng cả bàn tay ở càng gần chuôi gậy càng tốt. Điểm đầu gậy bạn sẽ đặt nó tựa vào bạn và đi sát vào sao cho chỉ cách một khoảng so với bi cái vừa đủ để đánh. Nên nhớ là lúc này điểm đầu gậy vẫn nằm trên bàn nhé, vẫn giữ đầu gậy ở đó bạn bắt đâu di chuyển và tìm hướng sẽ đánh. Khi đã ok thì tập trung nhấc gậy lên từ từ, giữ lại một chút cho kịp quỹ đạo ổn định là lập tức ấn gậy vào bi cái để đánh. Tất nhiên lý thuyết là vậy nhưng cũng đòi hỏi bạn phải luyện tập tương đối để giữ thăng bằng.

ban ban bida

Những thế khó đánh ở trên thì cái cần luyện tập nhất là ở sát băng vì nó cũng hay xảy ra hơn, còn 2 thế bi còn lại có thể tạm thời chưa cần tập trung lắm. Nếu gặp con như vậy thì trừ trường hợp bắt buộc còn không bạn có thể đánh con khác, hoặc đơn giản là chạy đạn.

Thông tin bạn có thể quan tâm

Bạn đang có nhu cầu mua bàn bida để luyện tập hay bạn muốn mua bàn bida để kinh doanh nhưng  không biết cơ sở nào bán bàn bida uy tín chất lượng hãy liên hệ với Billiards Hoàn Thúy – nhà sản xuất, cung cấp bàn bida, thanh lý bàn bida, lắp đặt bàn bida hàng đầu của Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất nên mọi sản phẩm bàn bida của Hoàn Thúy đều đạt chất lượng chuẩn quốc tế, được đông đảo người dùng tin tưởng lựa chọn.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ

BIILIARDS HOÀN THÚY

ĐC: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên

Điện thoại: 0982 131312

Email: billiardshoanthuy@gmail.com

Website: http://billiardshoanthuy.vn/

 

Tin liên quan