Đối thoại Joan Laporta: Guardiola sẽ không rời Barca nếu…

  • 12:59 - 12/05/2012

Cựu Chủ tịch Joan Laporta của FC Barcelona có vẻ như đang tìm đường trở lại chiếc ghế lãnh đạo của mình tại sân Camp Nou. Đó là những gì hoàn toàn có thể được rút ra từ cuộc đối thoại cởi mở giữa vị luật sư 49 tuổi này với nữ phóng viên có tiếng của Canal Plus Liga – Monica Marchante.

Không ngần ngại đưa ra quan điểm của mình về Barca hiện tại của Chủ tịch đương nhiệm Sandro Rosell, Laporta còn có những chia sẻ thẳng thắng về sự ra đi của Pep Guardiola và sự tiếp quản chiếc ghế HLV của Tito Vilanova. Thông thường, nữ phóng viên Marchante không mất quá 7 phút trò chuyện để khiến đối tượng của mình bộc lộ hết tất cả cảm xúc và thái độ bản thân, vậy với 55 phút đối thoại cùng Joan Laporta trong chương trình Espacio Reservado, người xem có thể cảm nhận được gì? Sau đây là tóm tắt cuộc đối thoại đầy thú vị ấy.

Barca đã quá “hiền” và quá “thẳng thắn”?

Điều đầu tiên được cựu Chủ tịch Barca đề cập đến sau hơn 1 năm rưỡi để chiếc ghế Chủ tịch CLB rơi vào tay kinh tế gia Sandro Rosell chính là những suy nghĩ về người kế nhiệm ông. “Tôi chưa bao giờ đề cập đến chuyện trọng tài khi mình còn tại vị với Liên đoàn Bóng đá TBN (RFEF). Mối quan hệ giữa tôi với Chủ tịch RFEF – Angel Maria Villar, tôi thừa nhận là khá thân mật. Sự ngưỡng mộ của tôi dành cho ông ấy là điều ai cũng có thể thấy. Villar là một người đàn ông đáng kính và nhã nhặn, ông cũng chỉ bảo tôi rất nhiều điều.” Từ đó, Laporta cảm thấy hối tiếc khi người kế nhiệm ông là Rosell đã làm hỏng đi mối quan hệ tốt đẹp giữa CLB với Liên đoàn trong hơn 1 năm qua.

Chưa hết, Laporta dẫn chứng: “RFEF sẽ phải tôn trọng bạn nếu bạn trực tiếp tham dự đầy đủ các hội nghị của họ thay vì uỷ quyền cho một người khác. Đó là nhiệm vụ của một vị Chủ tịch Barca.” Vị luật sư 49 tuổi đề cập đến việc Chủ tịch Rosell của Barca đã nhiều lần từ chối đến dự các cuộc họp của Liên đoàn.

Cũng liên quan đến đề tài này, Laporta – người đang dẫn đầu một số phong trào độc lập tại hai Nghị viện thuộc Quốc hội Catalunya và Hội đồng Tp. Barcelona, bày tỏ rằng: “Barcelona hiện tại đang đánh mất quyền lực của mình tại Liên đoàn khi đã bỏ qua nhiều mối quan hệ ở thủ đô” – quan điểm này trước đây cũng được Alfons Godall, từng là Phó Chủ tịch Barca dưới triều đại Laporta đề cập đến cách đây nhiều tháng trên kênh truyền hình Gol T (bản thân Godall sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi ban lãnh đạo Barca hiện tại vì những lời ông nói hoàn toàn có thể khiến thanh danh của Barca bị ảnh hưởng nghiêm trọng).

Và trước khi chuyển sang đề tài khác, Laporta cho rằng: “Tôi cảm thấy tự hào và hoan hỉ vì những thành công của La Roja có đóng góp to lớn bởi những cầu thủ của Barca, cũng như bởi sự lãnh đạo của Angel Villar.”

20120511dasdaiftb14

Joan Laporta đang tìm đường trở lại Camp Nou - Ảnh: Getty

Pep có thể đã tiếp tục ở lại Barca nếu…

Đề tài tiếp theo được đề cập đến chính là sự từ giã chiếc ghế HLV trưởng của HLV Pep Guardiola. Laporta chính là người đầu tiên tiến cử và mang Pep từ đội Barca B lên chiếc ghế nóng ở sân Camp Nou, mặc cho thời điểm ấy có rất nhiều những lời ra tiếng vào cho rằng Pep không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho Barca sau khi Rijkaard bị sa thải; thay vào đó, chính Mourinho mới là giải pháp hoàn bị.

Nói về việc Pep quyết định ra đi sau 4 năm gắn bó, Laporta tin rằng ban lãnh đạo CLB hiện tại đã không cố gắng làm tất cả những điều cần thiết để giữ chân Pep. Cụ thể, ông lý giải: “Một trong những nguyên nhân chính là những hành động của ban lãnh đạo Rosell đã huỷ hoại mọi thứ ban lãnh đạo của tôi ngày trước từng tạo dựng. Từ đó mà sự ra đi của Pep là tất yếu. Tôi nghĩ họ đã có thể làm được nhiều thứ hơn để khiến Pep ở lại. Với nhận thức của bản thân, tôi tin rằng những điều mà Rosell và các đồng sự làm là chưa đủ, cũng bởi họ không còn quan tâm nhiều đến việc Pep đi hay ở.”

Chính vì lẽ đó, mà Laporta cũng để ngỏ khả năng ông sẽ bước ra tranh cử chiếc ghế Chủ tịch FC Barcelona một khi nhiệm kỳ hiện tại của ban lãnh đạo Rosell kết thúc. Và ông cũng cho biết điều đó hoàn toàn hợp hiến, theo luật lệ CLB. “Tôi đã định không trở lại, nhưng sau hơn 1 năm rưỡi chứng kiến những gì họ (tức ban lãnh đạo Rosell) làm tại Barca, tôi nghĩ mình cần phải làm điều gì đó để tái tạo lại những giá trị quản trị từng được chúng tôi xây đắp nên.”

Tito sẽ giúp duy trì giá trị mà Pep tạo nên

Và đề tài cuối cùng trong cuộc trò chuyện chính là về vị thuyền trưởng mới của Barca – Tito Vilanova. Cựu Chủ tịch Barca đã nhân cơ hội này để dành những lời khen ngợi đối với Tito. “Tôi biết Tito cho dù là HLV hay chỉ là một nhân vật bình thường thì cậu ấy vẫn là một con người đặc biệt. Tito có kiến thức uyên bác, và có lẽ cậu ấy là sự lựa chọn cần thiết nhất của thể chế này ở mùa giải tới. Tito đã từng huấn luyện các cầu thủ trẻ ở đội Cadete (thanh niên) của Masia, và giờ đây chính những cầu thủ được cậu ấy đào tạo đang chơi ở đội một. Các cầu thủ sẽ luôn ủng hộ Tito, và điều đó là vô cùng quan trọng đối với tinh thần của Barca. Khi Tito tiếp nối Guardiola, những giá trị sẽ luôn được duy trì.” Laporta chia sẻ.

Ngoài những vấn đề chính yếu trên thì trong suốt cuộc phỏng vấn, Laporta cũng đề cập đến những khía cạnh khác đang tồn tại ở Barca, điển hình như sự liên kết giữa CLB với tổ chức Qatar Foundation. Và kể cả khi nhắc đến HLV Jose Mourinho, Laporta cũng trả lời rằng: “Đó là một gã thực dụng. Ông ấy sẽ tiếp tục công trình của mình tại Madrid và Madrid với Mourinho sẽ là một đối thủ xứng tầm của Barca.”

Cự Giải (theo AS) - TT&VH

{fcomment}

Tin liên quan