Ký sự World Cup: Argentina đi tiếp, chủ nhà Nga vui nhất

  • 01:59 - 28/06/2018

Ngoài người dân Argentina, những người vui nhất khi đội tuyển Argentina của Messi giành quyền đi tiếp tại World Cup 2018 có lẽ là người Nga. Không bàn đến chuyên môn, Argentina càng vào sâu thì ngành du lịch và dịch vụ nước Nga càng có lợi.

Qua màn ảnh truyền hình, độc giả ở nhà có lẽ đã thấy CĐV Argentina luôn áp đảo tại World Cup năm nay. Hễ trận nào có Argentina thi đấu là trận đấu cả sân bóng rực sắc trắng-xanh, sắc áo truyền thống của đội bóng xứ Tango.

Trong khi CĐV của các nước khác chỉ chừng 2.000 – 3.000 người xem mỗi trận, thì con số này đối với CĐV Argentina là 40.000 – 60.000 người vào sân ở các trận đấu có Messi và đồng đội.

Và đấy chỉ là con số có vé vào sân, số người Argentina ở xung quanh sân thường gấp 3 lần, có khi hơn nữa ở phía bên ngoài. Người Argentina càng kỳ vọng vào ngôi vô địch World Cup của đội nhà, ở kỳ giải cuối cùng mà Messi chơi bóng ở phong độ đỉnh cao, ở độ tuổi sung sức, họ sang Nga càng đông.

Đội tuyển Argentina đi đến đâu, một lượng rất đông CĐV Argentina theo chân đến đấy, giúp nguồn thu tại chỗ của nước chủ nhà tăng mạnh
Đội tuyển Argentina đi đến đâu, một lượng rất đông CĐV Argentina theo chân đến đấy, giúp nguồn thu tại chỗ của nước chủ nhà tăng mạnh

Mà người Argentina càng đến Nga nhiều bao nhiêu, ngành du lịch và các dịch vụ ăn theo của nước chủ nhà World Cup 2018 càng thu lợi.

Người Argentina sang Nga đông, có nghĩa là họ phải tìm chỗ ở, thế là các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ tại Nga thu thêm một khoản không nhỏ. Họ sang đông thì họ ắt có nhu cầu phải ăn, uống, thế là những người kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực của nước Nga có dịp bán chạy.

Rồi họ phải di chuyển từ phía bên kia Đại Tây Dương để sang châu Âu, đến nước Nga, các hãng hàng không thu lợi, họ di chuyển giữa các thành phố của xứ sở Bạch Dương, theo chân Messi và các đồng đội, ngành dịch vụ vận tải của nước chủ nhà hốt bạc. Chưa kể tỉ thứ linh tinh khác…

Thế nên, Argentina càng vào sâu, dân Nga càng vui. Chưa kể chính người Nga cũng mê Messi. Bằng chứng là hôm Messi tổ chức sinh nhật lần thứ 31 vào ngày 24/6 vừa qua, tại thị trấn Bronnitsy của Nga cũng mừng sinh nhật cho đội trưởng đội tuyển Argentina, như thể đôi bên thân thiết lắm vậy.

Đến World Cup không chỉ là xem bóng đá, mà với các CĐV, đấy còn là dịp đi du lịch và mua sắm
Đến World Cup không chỉ là xem bóng đá, mà với các CĐV, đấy còn là dịp đi du lịch và mua sắm

Messi càng vào sâu, khả năng tiếp thị hình ảnh của nước Nga, của giải vô địch thế giới trên đất Nga càng lớn. Vì ít nhất, mỗi khi Argentina thi đấu, có 2 thương hiệu toàn cầu quốc tịch Argentina xuất hiện, thu hút mọi ánh nhìn của toàn thế giới: Một là Messi bên dưới sân, hai là Maradona trên khán đài.

Dĩ nhiên, thỉnh thoảng vẫn có một số CĐV Argentina gây rối, như việc chính phủ Argentina quyết định tước quyền vào sân của 24 fan Argentina, sau hành vi không hay nhằm vào các CĐV Croatia, hôm Argentina thua Croatia 0-3.

Nhưng đấy chỉ là thiểu số, còn nhìn tổng thể, CĐV Argentina hiền hơn hẳn so với CĐV Anh, hoặc ngay cả với một số nhóm CĐV Nga cực đoan vốn đã bị cấm cửa tại giải lần này.

Hôm qua, sau trận Argentina thắng Nigeria rồi vào vòng 1/8 World Cup, tôi chứng kiến cảnh một số CĐV Nga ôm hôn, nhảy múa cùng các CĐV xứ sở Tango.

Không nói chuyện chuyên môn, Argentina vào sâu thì người dân bản địa có thêm một ngôi sao lớn để theo dõi. Dưới lăng kính kinh tế và tiếp thị, một Argentina với lượng CĐV áp đảo phần còn lại của World Cup nếu vào sâu sẽ có lợi cho người dân nước chủ nhà hơn hẳn các đội tuyển khác vốn ít CĐV hơn, đi kèm khả năng chi tiêu sẽ thấp hơn!

Hải Yến (từ Moscow)

Nguồn Dân trí

Tin liên quan