“Mổ xẻ” HAGL: “Bắt chết Công Phượng là…tắt điện”

  • 04:25 - 13/01/2015

Chứng kiến trận thua của HALG trước ĐTLA, HLV lão làng Nguyễn Thành Vinh cảm thấy không bất ngờ và nhận định đội bóng phố Núi sẽ phải đón thêm nhiều thất bại nếu vẫn duy trì lối chơi như vừa qua.

 * Công Phượng không phải là Messi hay Ronaldo

“Theo quan điểm của tôi hơn một năm qua, lối chơi của các cầu thủ trẻ HAGL không có nhiều thay đổi về mặt tư duy chơi bóng. Ở đây tôi không nói đến việc thay đổi lối chơi mà sự nâng tầm lối chơi lên một nấc thang mới là chưa có. Các cầu thủ trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên họ cần thêm rất nhiều thời gian để trưởng thành”, cựu thuyền trưởng SLNA chia sẻ.

Theo ông Vinh “Nghệ”, thực ra lối chơi của HAGL chưa có nhiều điểm nhấn bởi họ chỉ chơi theo một cách. “Từ khi đào tạo còn nhỏ cho đến lúc này các cầu thủ HAGL đã thấm nhuần cách chơi bóng nhỏ, ban bật như thế. Vì vậy trong trận đấu với ĐTLA, khi đối thủ chơi áp sát, khiến cho hàng tiền vệ không cầm được bóng để triển khai lối chơi thì lập tức HAGL gặp khó khăn ngay. Cách chơi bóng này đòi hỏi phải có không gian, nhưng ở trận đấu vừa qua ĐTLA đã hạn chế rất tốt điều này.”

“Mổ xẻ” HAGL: “Bắt chết Công Phượng là…tắt điện” - 1

Bắt chết Công Phượng là HAGL hết bài

Không dừng lại ở đó, theo HLV Nguyễn Thành Vinh, việc các đường lên bóng của HAGL chỉ tập trung vào Công Phượng đã khiến cho tính đột biến của đội bóng mất đi rất nhiều.

“Tôi quan sát thấy hầu như mỗi pha lên bóng của HAGL, điểm đến cuối cùng là Công Phượng. Khi xây dựng lối chơi xoay quanh một cầu thủ thì anh ấy phải là một thiên tài, nhưng Công Phượng không phải là Messi, hay Ronaldo.

Nếu chỉ tập trung bóng cho mình Công Phượng thì lối chơi sẽ mất đi tính bất ngờ và các cầu thủ còn lại không có nhiều bóng để thể hiện tài tài năng. Đội bóng cần có những ngôi sao, nhưng không phải là đội bóng của một người, vì thế chỉ cần “bắt chết” Công Phượng là HAGL mất điện”.

* HLV Guillaume còn non kinh nghiệm và thiếu sự linh hoạt

HLV người xứ Nghệ đã thẳng thắn khi đánh giá về đồng nghiệp trẻ Guillaume: “Ông ấy rất hiểu các cầu thủ, nhưng hiểu mình rồi cũng phải hiểu đối thủ và giải đấu nữa. Đó mới là mấu chốt dẫn đến sự thành công.

Tôi nói thế này cho dễ hiểu, trong một năm qua không chỉ người hâm mộ mà các HLV ở V-League đã nghiên cứu rất kỹ lối chơi của các cầu thủ trẻ HAGL. Vì thế họ không khó để đánh giá đâu là điểm mạnh và điểm yếu của đội bóng này, trong khi đó với ông Giôm, tôi thấy chỉ tập trung xây dựng lối chơi cho đội bóng chứ không nghiên cứu về các đội bóng ở V-League.”

“Mổ xẻ” HAGL: “Bắt chết Công Phượng là…tắt điện” - 2

HLV Graechen thiếu kinh nghiệm ở V-League

Bên cạnh việc thiếu kinh nghiệm của “thuyền trưởng” HAGL, ông Nguyễn Thành Vinh cũng cho rằng thầy Giôm chưa có sự linh hoạt trong vận hành chiến thuật. “V-League có nhiều đội bóng và mỗi đội có một cách chơi khác nhau, vì thế muốn đối phó được cần có sự ứng biến và linh hoạt rất cao. Tôi quan sát hơn một năm qua, ông Gôm chỉ thay đổi người, nhưng ko thay đổi cách chơi. Đây là điều rất lạ trong bóng đá chuyên nghiệp hiện đại bởi mỗi HLV đều có rất nhiều sơ đồ chiến thuật để sử dụng.

Hầu như HAGL không chơi bóng bổng, nhưng có thể trong những lúc khó khăn đó cũng là một giải pháp. Trong trận đấu với ĐTLA tôi thấy ông Giôm thay Văn Toàn vào, nhưng lại không thay đổi cách vận hành chiến thuật để có thể tạo nên bất ngờ.”

 

 

 

Công Phượng cần yên tĩnh để tập trung thi đấu

“Cá nhân tôi nhận thấy thời gian gần đây báo chí đã khai thác qua nhiều các đề tài liên quan đến Công Phượng. Tôi nghĩ điều này là không tốt bởi với một cầu thủ trẻ như thế dù được giáo dục tốt cũng sẽ bi phân tâm. Công Phượng cần yên tĩnh để tập trung chơi bóng. Việc cầu thủ này không chơi tốt cũng là điều rất bình thường bởi anh đang trong quá trình hoàn thiện kỹ năng chơi bóng”.
Nguồn 24h

Tin liên quan