Mùa tới, Juventus xem Champions League là mục tiêu số 1?

  • 12:19 - 21/04/2016

Juventus vốn luôn coi trọng Serie A hơn Champions League. Nhưng mùa tới định hướng cạnh tranh của họ có thể thay đổi.

Có một truyền thống vẫn bất biến ở Juve cho tới tận lúc này là đội bóng luôn coi trọng Serie A hơn cúp châu Âu. Dù đã vô địch Italy hơn 30 lần, Juve vẫn không biết “chán”.

Scudetto thứ 5 liên tiếp và hơn thế nữa?

Trải qua nhiều thế hệ cầu thủ, nhiều đời HLV, đội bóng vẫn luôn có xu hướng “thích” đua đường trường ở Serie A hơn là dốc cạn “vốn liếng” vào những cuộc đấu loại trực tiếp ở cúp C1/Champions League.

Không ai có thể cắt nghĩa tại sao lại như vậy nhưng đó là thực tế. Có lẽ vì thế nên mãi tới năm 1985, Juve mới đoạt cúp C1 lần đầu tiên trong lịch sử và phải gần 10 năm sau (1996) họ mới đăng quang lần thứ 2 ở giải này.

20 năm trôi qua kể từ ngày Gianluca Vialli và đồng đội nâng cao cúp vô địch Champions League ở sân Olimpico, Juventus vẫn chưa thể nâng cúp lần thứ 3 trong khi đã sưu tập thêm 8 Scudetto (sắp thành 9 cái) trong phòng truyền thống (không kể hai danh hiệu vô địch 2005, 2006 bị tước).

Juve hứa hẹn vẫn thống trị Serie A trong tương lai gần khi đã đi trước phần còn lại khá xa về những yếu tố cơ bản. Họ có bộ khung nhân sự từ lực lượng cầu thủ tới bộ máy lãnh đạo ổn định, hùng hậu và chất lượng hơn tất cả các đối thủ.

Họ có nền tảng tài chính tốt hơn tất cả các đối thủ nhờ nguồn thu từ thi đấu ở Champions League, từ bản quyền truyền hình, từ doanh thu bán vé vào sân... Khi mọi thứ đã vào guồng, Juve cứ thế vận hành với chỉ một vài điều chỉnh ở những chi tiết nhỏ trong khi các đối thủ cạnh tranh như Milan, Inter, Roma, Napoli... gặp rất nhiều vấn đề phải giải quyết.

Juventus sẽ ưu tiên Champions League mùa tới?

Có những lí do để tin vào sự chuyển dịch mặt trận mục tiêu này. Juve đã tạm thời thỏa mãn với 5 Scudetto liên tiếp sắp thành hiện thực. Họ không nhất thiết phải vô địch ngay mùa sau để tiếp tục khẳng định sự thống trị vì điều đó đã quá rõ ràng. Họ cũng đã bỏ rất xa hai đối thủ tranh vô địch giàu truyền thống tiếp theo là Inter và Milan.

Nhưng Champions League là câu chuyện khác. Đây là nơi Juve đã trải qua cơn khát vô địch suốt 2 thập kỷ. Đấy là nơi chứng kiến Juve gục ngã liên tiếp theo những kịch bản đáng tiếc ở 2 mùa qua.

Dù không mang “DNA Champions League” nhưng Juve cũng cần phải khẳng định sức mạnh của tên tuổi lớn hàng đầu lục địa bằng chiếc cúp thứ 3. Cúp C1/Champions League để lại cho Juve nhiều tiếc nuối.

Ngoài 2 chức vô địch, họ để thua ở 6 trận chung kết khác và phần lớn trong số đó diễn ra theo những kịch bản cay đắng. 1983 họ thua Hamburg với đội hình gồm toàn các nhà vô địch World Cup 1982. 1997 họ thua Dortmund 1-3 một phần vì mệt mỏi do trước trận chung kết năm ấy mấy ngày họ mới giành được Scudetto, không có nhiều thời gian hồi phục và bị trọng tài từ chối 1 bàn thắng hợp lệ của Christian Vieri.

1998 họ thua Real Madrid do cả Del Piero lẫn Zidane đều không đạt thể lực tốt do chấn thương trước đó. 2003 họ thua Milan sau loạt penalty cân não và mất Nedved vì treo giò. 2015 họ thua Barca 1-3 sau khi đã gỡ hòa 1-1 và bị trọng tài từ chối quả penalty mười mươi dành cho Pogba sau khi bị Daniel Alves đè người trái phép trong vòng cấm.

Những thất bại tích tụ theo ngày tháng khi Juve chỉ còn 1 bước tới thiên đường có lẽ đã đủ nhiều để trở thành liều thuốc kích thích họ tập trung sức lực chinh phục châu Âu mùa sau.

Nguồn TTVH

Tin liên quan