Scandal FIFA: Chủ tịch UEFA đòi Blatter từ chức

  • 22:29 - 28/05/2015

Ông Michael Platini đã bày tỏ những quan điểm cứng rắn sau scandal tham nhũng mới bị phanh phui của FIFA

Những ngày qua, cả thế giới bóng đá đang rúng động trước những scandal mới bị phanh phui của FIFA – cơ quan quyền lực nhất môn thể thao vua.

Cụ thể, trong cuộc họpcủa FIFAvào sáng 27/5, cảnh sát Thụy Sĩđã tiến hànhbắt giữ 6 quan chức cấp cao liên quan tới cáo buộc tham nhũng, rửa tiền, lừa đảo, gian lận…tạikhách sạnở Zurich.Danh tính của 4/6 quan chức bị bắt đã được công bố baogồm:hai phó Chủ tịch Jeffrey Webb và Eugenio Figueredo, cựu thành viên ban điều hành Jack Warner, Chủ tịch LĐBĐ Costa RicaEduardio Li.

Đại diện pháp luật kết luận, sau quá trình điều tra 3 năm,có tổng cộng 14 người dính líu tới vụ này, baogồm 9 quan chức bóng đá, 5 nhà điều hành, makerting thể thao. Một vài nghi phạm khác bị nêu tên baogồm: Julio Rocha, Costas Takkas, Rafael Esquivel, José Maria Marin và Nicolás Leoz. Vụ việc này diễn ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA.

Scandal FIFA: Chủ tịch UEFA đòi Blatter từ chức - 1

Chủ tịch UEFA, Michael Platini lên tiếng yêu cầu Sepp Blatter từ chức chủ tịch FIFA vì bất lực trong việc giữ gìn sự trong sạch của cơ quan quyền lực nhất giới bóng đá

Khi scandal vỡ lở, hàng loạt những nhân vật có tiếng nói như Chủ tịch LĐBĐ Anh, Greg Dyke hay Hoàng tử Jordan Ali Bin Al Hussein, ứng viên sáng giá cạnh tranh chức chủ tịch FIFA đã lên tiếng chỉ trích thậm tệ FIFA vì đã làm hoen ố hình ảnh "môn thể thao vua".

Ngày 28/5, đến lượt Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), Michael Platini cũng đã đăng đàn phát biểu về vấn đề này. Huyền thoại bóng đá Phápyêu cầu chủ tịch FIFA Sepp Blatter từ chức bởi sự bất lực trong việc kiểm soát tình hình dù không liên quan với vụ tham nhũng trên.

“Thành thực mà nói, tôi có một tình yêu đặc biệt dành cho FIFA và ngưỡng mộ những gì cơ quan này đã làm trong lịch sử. Thật không biết diễn tả cảm xúc thế nào về vụ việc này nữa. Thật đau đớn làm sao! Sự chịu đựng cũng chỉ có giới hạn. Chúng ta luôn muốn FIFA lớn mạnh, và giờ cơ quan ấy không còn lớn mạnh nữa.

Vớitư cách hai người đàn ông, tôi nói với Blatter thế này trong nỗi buồn và nước mắt: “Đã quá muộn rồi”. Ông ta nên từ chức vì mang đến hình ảnh đáng xấu hổ cho FIFA. Thật không dễ để nói với một người bạn nhưng đó là cách tốt nhất: Mọi người đều muốn Blatter ra đi!"

Bên cạnh đó, Platini cũng đã công khai ủng hộ Hoàng tử của Jordan, Ali Bin Al Hussein là người kế nhiệm chức chủ tịch FIFA của Sepp Blatter. Ôngđang vận động 54 nước thành viên UEFA “lật kèo” Blatter trong cuộc bầu cử sắp tới:

“Hôm nay, UEFA đã có cuộc gặp gỡ 54 nước thành viên về vấn đề bầu cử Chủ tịch. Tôi đang cố gắng thuyết phục họ bầu cho Hoàng tử Ali. Ngày mai, khi buổilễ diễn ra, tôi tin rằng kết quả sẽ thành công tốt đẹp!”.

Nguồn 24h

Tin liên quan