Thầy giáo cũ kể chuyện học trò Mourinho

  • 01:58 - 20/11/2013

Người thầy có ảnh hưởng lớn nhất tới sự nghiệp cầm quân của HLV Jose Mourinho không phải Manuel Fernandes, Bobby Robson hay Louis van Gaal mà là Manuel Sergio. Cựu giáo viên tại trường đại học Kỹ thuật Lisbon này chính là người đặt nền móng thành công cho Người đặc biệt.

Thầy giáo Manuel Sergio của Mourinho

Thầy giáo Manuel Sergio của Mourinho

LỰA CHỌN ĐẶC BIỆT

Lần thứ 2 dẫn dắt Chelsea , HLV Jose Mourinho  vẫn chẳng hề “mất chất” chút nào. Chiến lược gia 50 tuổi người Bồ Đào Nha vẫn được nhiều người đánh giá là HLV xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Thầy giáo cũ Manuel Sergio của Người đặc biệt cũng vậy. Trong thời gian Mourinho và Chelsea có tới 2 tuần nghỉ giữa 2 vòng đấu của Premier League , ông Manuel Sergio đã cởi mở chia sẻ về người học trò cưng của ông.
Tâm sự trên tạp chí So Foot, ông Manuel Sergio cho biết: “Mới đó mà đã 30 năm rồi. Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên gặp Jose Mourinho là ngày các tân sinh viên nhập học trường Kỹ thuật Lisbon vào năm 1982.
Mourinho được nhận bằng tiến sỹ danh dự tại trường cũ (ĐH Kỹ thuật Lisbon) 
Hồi đó Mourinho theo học về ngành khoa học thể thao. Sau một buổi học, tôi có hỏi Mourinho rằng: “Sau này ra trường, cậu định sẽ làm gì?”. Mourinho trả lời đầy quyết đoán: “HLV bóng đá, thưa thầy!”. Câu trả lời ấy khiến tôi hết sức ngạc nhiên.
Thường thì các HLV bóng đá hay trải qua bước đệm là cầu thủ chuyên nghiệp. Và hầu hết các sinh viên tốt nghiệp ở khoa này ra đều trở thành giáo viên chứ không phải HLV”.
Dù rất bất ngờ với lựa chọn của Mourinho nhưng Sergio biết cậu học trò ngày ấy chẳng đùa chút nào khi tuyên bố sẽ theo nghiệp cầm quân. Vì những gì Mourinho học ở trường và học từ Sergio đều nhằm mục đích rõ ràng để dọn đường cho ông trở thành HLV bóng đá sau này.
KẾT HỢP ĐẶC BIỆT

“Tôi không dạy Mourinho tất cả mọi thứ. Quan trọng là tôi truyền cho Mourinho những ý tưởng cần thiết. Mourinho đã khéo léo vận dụng những nguyên lý mà tôi truyền đạt vào thực tế. Từ những ý tưởng của tôi, Mourinho phát triển sáng tạo theo cách của riêng mình”, ông Sergio kể tiếp.
Không phải HLV danh tiếng Bobby Robson mà Manuel Sergio 
mới là người thầy có ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp của Mou
Ông giáo về hưu đã bước sang tuổi 80 này phân tích khác biệt của Mourinho so với các chiến lược gia khác không chỉ nằm ở các giáo án rèn thể lực và các phương án kỹ chiến thuật. Đáng nói ở chỗ, Mourinho đề cao đặc biệt mối liên hệ giữa mọi người. 
Sergio kể tiếp: “Ngay từ hồi còn mài đũng quần ở giảng đường đại học, Mourinho đã sớm bộc lộ khả năng đặc biệt về truyền đạt ý tưởng của mình với mọi người xung quanh”. 
Sergio có nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy triết học, từng viết 37 cuốn sách các loại (trong đó có nhiều cuốn về khoa học thể thao). Sergio bảo đến lắm lý luận như ông mà còn bị Mourinho “thôi miên” thì chuyện các học trò quần đùi áo số “phải lòng” Người đặc biệt đâu có gì khó hiểu.
THIÊN TÀI ĐẶC BIỆT
Dù vậy, vẫn khải khách quan nhìn nhận rằng sách Manuel Sergio viết ra không chỉ mình Mourinho đọc. Những ý tưởng về khoa học thể thao ông cũng không chỉ truyền đạt mỗi cho Mourinho. Nhưng chỉ có Mou mới thành công rực rỡ. Sergio đánh giá: “Đơn giản vì Mourinho là thiên tài. Những gì ông ấy thể hiện trong huấn luyện chẳng khác những gì Pele hay Maradona thể hiện trên sân cỏ. Không khó để chỉ ra các HLV giỏi. Như Marcelo Bielsa. Như Manuel Pellegrini. Nhưng thiên tài như Mourinho thì chỉ có một”.
Đúc kết lại, Manuel Sergio ví von Jose Mourinho giống như giải Nobel làm rạng rỡ sự nghiệp trồng người của ông.
Con nhà gia giáo

Thân mẫu Maria Julia Carrajola dos Santos của Mourinho từng là giáo viên tiểu học. Bản thân bà Maria Julia cũng xuất thân từ dòng dõi gia giáo.
Dạy học trước khi cầm quân

Mourinho chưa trở thành HLV ngay sau khi ra trường. Ông làm giáo viên thể chất tại một số trường ở Bồ Đào Nha trước khi đi học tiếp đi học lấy bằng HLV.
Mourinho tri ân thầy

Nói về thầy cũ của mình, Mourinho phát biểu: “Thầy Manuel Sergio là người có ảnh hưởng đặc biệt tới cách tư duy của tôi”.

{fcomment}

Tin liên quan