Tiếng nói CĐV: Cần một cái nhìn khác về Barca

  • 01:34 - 12/03/2013

 Không thể phủ nhận một thực tế rằng, Pep Guardiola rời Barca mang theo những hoài nghi nhất định về tài năng của ông. Với các antifan, thành công của Pep ở Catalunya là bởi ông may mắn sở hữu một đội hình quá xuất sắc. Thậm chí nhiều người cho rằng, Barca có thể chiến thắng mà không cần HLV. Và sự thành công của Tito Vilanova ngay sau đó, cũng ẩn chứa những hoài nghi tương tự.Barca có làm nên điều thần kỳ ở Camp Nou?

Nhưng, tất cả đã sai. Barca cần HLV để chiến thắng. Và ngẫm lại Tiki-Taka, chúng ta mới thấy Pep xuất sắc như thế nào! Thành công của ông trong 4 năm dẫn dắt Barca không phải là may mắn, hay bất cứ điều gì tương tự thế.

Sau Pep không ai có thể hiểu Barca bằng Tito. Như thực tế đã chứng minh, người kế vị của Guardiola đã làm rất tốt công việc của mình. Nghịch cảnh thay, căn bệnh ung thư xuất hiện như một định mệnh, tất nhiên, không chỉ là định mệnh với Tito mà còn với chính Barca.

Nếu đội hình của Barca không cần HLV vẫn chiến thắng thì sự xuất hiện của Roura hẳn là, chỉ làm đẹp băng ghế trong Cabin. Nhưng không, Barca khốn đốn. Vậy thì giả thuyết, Barca mạnh đến không cần người dẫn dắt vẫn chiến thắng như vẫn nói, hoàn toàn không xác lập.

Nhưng vấn đề là, Pep hay Tito xuất sắc ở chổ nào? Đó là sự linh hoạt trong lối chơi. Khi Barca gặp bế tắc họ luôn có những phương án thay đổi, và gây đột biến. Còn Roura rập khuôn Tiki-Taka một cách máy móc, và vị HLV tạm quyền này hoàn toàn bất lực khi lối đá của Barca bị đối thủ hóa giải.

Để Tiki-Taka hiệu quả như nó đã từng, thì cảm hứng chính là một yếu tố rất quan trọng. Roura chẳng những không thể truyền lửa cho các cầu thủ mà còn sống dưới tâm lý hết sức tự ti. Có lúc ông lại trông cậy một cách mù quáng vào “siêu nhân” Messi. Ai cũng biết, đó không phải là điều tốt đẹp gì.  

Dưới bàn tay của trợ lý Roura thứ Barca đang thể hiện không phải là Tiki-Taka. Và tất nhiên, lối đã ấy không hề chết như người ta muốn. Nó chỉ là một bước lùi tạm thời mà thôi!

Pique nói rằng: “có lẽ Barca không mạnh như người nói”. Điều đó thì phải công nhận. Nếu không có một phép màu nào xảy ra để Barca lội ngược dòng trước Milan, họ sẽ kết thúc một mùa giải thất bại (ngay cả khi giành được La Liga). Và đây là lúc người Catalan ngẫm lại câu nói của trung vệ này. Tika-Taka đến lúc cần một khoảng lặng, dù có phần nghiệt ngã, nhưng, sẽ là nền tảng cho những nốt thăng huyền diệu tiếp theo.

Mùa giải của gã khổng lồ xứ Catalan “bay” đi trong vòng vài tuần, thậm chí vài ngày chưa phải là một thảm họa. Ít ra, trong khung cảnh này, họ nhận ra nhiều điều. Không chỉ các Cule mà ngay cả những antifan của Barca cũng đã có một cách nghĩ khác. Ở đó, những ngôn ngữ chỉ trích vụng về sẽ không còn xuất hiện. Có thể là lời ngợi khen cho Pep hay Tito, và Barca vẫn ở hành tinh của chúng ta.

Trường hợp xấu nhất xảy ra, nếu ngày Tito trở lại, Tiki-Taka không thể sống dậy như ngày xưa. Lúc ấy, lối đá này chắc chắn không chết nhưng nó cần một sự tiến hóa. Một cách nghĩ khác. Một câu chuyện khác.

LÊ HOÀI DƯ{fcomment}

Tin liên quan