Trách nhiệm của VFF và VPF ở đâu?

  • 13:52 - 02/02/2012

Lật lại câu chuyện, sau trận đấu giữa CLB K.Khánh Hòa và CLB Bóng đá Hà Nội với các quyết định có phần tiêu cực của mình trọng tài Bùi Quang Thông đã bị K.Khánh Hòa tố cáo về quá khứ không trong sạch của mình. Nhưng đến giờ phút này LĐBĐ VN (VFF) và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng dành cho người hâm mộ bóng đá về vụ việc nêu trên.

Câu chuyện quá khứ của trọng tài Bùi Quang Thông có lẽ sẽ bị lãng quên vĩnh viễn nếu như CLB K.Khánh Hòa không gửi đơn tố cáo ông lên VPF và VFF do bức xúc với các quyết định của trọng tài này trong trận gặp chủ nhà CLB bóng đá Hà Nội ở vòng 3 Super League - Eximbank 2012 hôm 14-1. Theo công văn, việc trọng tài Thông thổi quả phạt đền với K.Khánh Hòa (phút 40) là không chính xác, gây nên sự ức chế và làm thay đổi cục diện trận đấu, tổ trọng tài không bám sát diễn biến trận đấu, bỏ sót nhiều thẻ phạt có lợi cho đội chủ nhà... Công văn còn khẳng định khi dự Giải bóng đá hạng ba toàn quốc 2011 trong màu áo Thanh Hóa, trọng tài Bùi Quang Thông từng dính đến tiêu cực và bị VFF treo giò vĩnh viễn, không được tham gia các hoạt động bóng đá trên toàn quốc. Với những lý do nêu trên, K.Khánh Hòa kiến nghị các đơn vị chức năng nói trên loại trọng tài Bùi Quang Thông khỏi đời sống bóng đá VN.

Sau khi nhận được công văn của K.Khánh Hòa, tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá VN (VPF) Phạm Ngọc Viễn nói công ty và BTC giải sẽ sớm tổ chức xem lại băng ghi hình về những khiếu nại để có kết luận phản hồi. Tuy nhiên, đã nửa tháng trôi qua kể từ ngày vụ việc được phanh phui hai cơ quan có trách nhiệm hàng đầu của làng bóng đá Việt Nam vẫn không có câu trả lời thỏa đáng.

Trọng tài Bùi Quang Thông bị phản ứng với quyết định rút thẻ đỏ

Trọng tài Bùi Quang Thông bị phản ứng với quyết định rút thẻ đỏ. Ảnh: Internet

Được biết, năm 2003 VFF đã kỷ luật treo giò vĩnh viễn cầu thủ Bùi Quang Thông và thủ môn Trần Xuân Sơn của đội Đông Sơn Thanh Hóa do tham gia dàn xếp tỉ số trong trận thua Hà Tây 0-1 ở lượt trận cuối bảng A vòng loại Giải hạng ba toàn quốc. Về việc này, có báo đưa tin hai cầu thủ này bị treo giò vĩnh viễn và có thêm thông tin bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá vĩnh viễn. Thời điểm đó, VFF cũng công bố nắm đầy đủ bằng chứng là băng ghi âm. Thế nhưng hiện giờ băng ghi âm đó ở đâu? Câu hỏi chỉ có VFF mới có thể trả lời.

Trong một bài phỏng vấn gần đây của báo giới, trưởng ban trọng tài Dương Vũ Lâm cho biết do trọng tài Bùi Quang Thông có vấn đề về dư luận nên tạm thời sẽ không bố trí làm nhiệm vụ ở mùa giải năm nay. Ông Lâm nói: “Chúng tôi đang chờ ban kỷ luật của VFF kiểm tra lại hồ sơ lưu xem bản án năm 2003 ông Quang Thông có bị cấm trong việc liên quan đến các hoạt động bóng đá hay không. Nếu chỉ cấm đá bóng, ông Thông hoàn toàn có thể làm trọng tài. Và trong khi chờ xác minh, chúng tôi sẽ không sử dụng trọng tài Quang Thông”.

Hỏi ban kỷ luật của VFF đã xác minh tố cáo của CLB K.Khánh Hòa hay chưa? Trưởng ban Nguyễn Hải Hường cho biết nên đi hỏi ban tổ chức Super League - Eximbank 2012 thì hợp lý hơn. Ông Hường nói: “Chúng tôi chỉ giải quyết những vấn đề liên quan đến giải đấu chứ không xác minh chuyện kỷ luật trước đây. Ban kỷ luật có gọi trọng tài Thông đi làm đâu mà hỏi chúng tôi về chuyện này”. Chuyển câu hỏi này đến phó chủ tịch VFF và là tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn, ông nói: “Chúng tôi đang lục tìm hồ sơ lưu. Nếu Quang Thông chỉ bị cấm thi đấu vĩnh viễn thì vấn đề khác. Còn nếu cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn thì khá nghiêm trọng”.

Bóng đá Việt Nam sẽ ra sao nếu vụ việc này tái diễn?

Bóng đá Việt Nam sẽ ra sao nếu vụ việc giống như của trọng tài Thông tái diễn? Ảnh: Internet

Điều bất ngờ là bản quyết định kỷ luật đó dường như đã biến mất. Cựu phó chủ tịch thường trực VFF khóa IV, trưởng ban tổ chức Giải VĐQG 2003 và hiện là trưởng ban tổ chức Super League - Eximbank 2012 Trần Duy Ly cho biết, trước Tết ông cùng nhân viên của VFF đã mất thời gian dài tìm kiếm đống hồ sơ lưu nhưng không tìm thấy quyết định kỷ luật cựu cầu thủ Bùi Quang Thông.

Ông Ly cho biết thêm: “Khi đó, tuy tôi là trưởng ban tổ chức Giải VĐQG nhưng giải phong trào do anh Ngô Xuân Quýnh theo dõi. Do giải hạng ba là giải phong trào nên công tác lưu trữ khá sơ sài. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm để mọi chuyện rõ ràng. Nhưng theo tôi, việc kỷ luật năm đó chỉ là cấm thi đấu vĩnh viễn do Quang Thông đang là cầu thủ”. Cả hai ông Dương Vũ Lâm lẫn Trần Duy Ly đều nói rằng mọi người không nên quá khắt khe với trọng tài Thông bởi nỗ lực phấn đấu để trở lại với bóng đá của ông cũng cần được ghi nhận. 

Băn khoăn hiện nay của Ban trọng tài cũng như VPF, VFF là làm sao lục tìm lại được hồ sơ kỷ luật trong quá khứ để xác minh chính xác xem trọng tài Bùi Quang Thông bị cấm thi đấu vĩnh viễn hay cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn.Tuy nhiên, với những thông tin mới nhất  thì hồ sơ không còn lưu quyết định kỷ luật liên quan đến trường hợp của trọng tài Bùi Quang Thông vì đó là giải hạng ba, một giải đấu phong trào.

Vụ việc này có ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các cấp lãnh đạo bóng đá Việt Nam trong hoàn cảnh bóng đá nước nhà vừa thành lập một giải đấu mới với mong muốn chuyên nghiệp và trong sạch hơn. Dẫu biết rằng VFF và VPF đang gặp khó khăn khi chưa tìm ra được bằng chứng từng kỷ luật trọng tài Bùi Quang Thông nhưng lãnh đạo VFF và VPF nên có động thái tích cực hơn nhằm hạn chế những vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Johny Huy tổng hợp

Tin liên quan