Tranh cãi về việc tổ chức trận Siêu cúp TBN ở Trung Quốc

  • 10:40 - 30/08/2012

(TT&VH) - Liên đoàn bóng đá TBN đang xúc tiến ý tưởng dời trận tranh Siêu cúp sang đất Trung Quốc. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía Real Madrid và Barcelona. Khi “miếng cơm manh áo” bị ảnh hưởng, chẳng có đội bóng nào chấp nhận việc thất thu một khoản tiền nhất định mà lẽ ra họ đáng được hưởng khi dự các trận đấu này.

Ngày hôm qua (29/8, giờ địa phương), Liên đoàn bóng đá TBN (RFEF) đã “nhóm họp” nhằm thảo luận về ý tưởng di rời địa điểm tổ chức trận tranh Siêu cúp TBN sang đất Trung Quốc. Cuộc họp này, thực chất là một bữa ăn trang trọng tại Ritz, có sự tham gia của chủ tịch Angel Maria Villar với hai người đàn ông có quyền lực cao nhất của Real Madrid và Barcelona là Florentino Perez và Sandro Rosell cũng như một số thành viên chủ chốt trong ban lãnh đạo của cả hai CLB.Rosell, Villar và Perez trong bữa ăn thân mật tại Ritz

Mục đích của cuộc gặp gỡ này nhằm tìm được tiếng nói chung về việc di chuyển địa điểm tổ chức trận siêu cúp sang đất Trung Quốc.  Sở dĩ Villar chỉ muốn gặp gỡ các thành viên trong BLĐ của riêng Real và Barca là bởi trong quãng thời gian gần đây, hai CLB này đều tỏ ra quá mạnh so với những đối thủ còn lại của Liga nên nhiều khả năng, họ sẽ là đối thủ của nhau trong các trận Siêu cúp. Villar cũng tin rằng nếu ý tưởng dời các trận tranh Siêu cúp sang đất  Trung Quốc được các sếp của Real và Barca tán thành, họ cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của các đội bóng khác.

Lý do mà phía  RFEF đưa ra là bởi họ muốn mở rộng phạm vi ảnh hưởng của giải đấu này với khán giả châu Á, cũng là một thị trường tiềm năng bậc nhất trên khía cạnh thương mại. Thực ra, xu hướng mở rộng thị trường châu Á đã được cả Premier League và Serie A khai thác triệt để trước đó.  Trong khi Premier League điều chỉnh lịch thi đấu để phục vụ khán giả châu Á thì Serie A còn mạnh mẽ hơn khi dời trận tranh Siêu cúp Italia sang Bắc Kinh, Trung Quốc. Hàng năm, cứ mỗi mùa Hè, hai giải đấu này cũng có một lượng CLB nhất định du đấu trên đất Á Đông. Do vậy, ý tưởng của  RFEF cũng xuất phát từ xu thế tất yếu. Dù đi sau nhưng họ lại tự tin rằng với tên tuổi của Real và Barca, tầm ảnh hưởng của Liga cũng sẽ không hề thua kém Premier League hay Serie A.

Villar muốn nhưng Rosell và Perez thì không

Tuy cố gắng tạo bầu không khí thân thiện nhưng mục đích quan trọng nhất thì  RFEF lại không đạt được chính là sự đồng thuận từ phía chủ tịch của Real cũng như Barca. Họ từng là đối thủ không đội trời chung trong các giải đấu nhưng trong ý tưởng này, cả hai đều không đồng ý. Điều này cũng không quá bất ngờ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu tài chính của các CLB.

Cụ thể, với thể thức lượt đi lượt về, các đội bóng tham dự trận tranh Siêu cúp sẽ được chơi một trận trên sân nhà, trận còn lại trên sân khách. Với mỗi trận đấu trên sân nhà, họ sẽ được hưởng toàn bộ số tiền thu được từ bán vé. Theo thống kê, trận lượt đi ở Camp Nou vừa qua, Barca đã thu về 6 triệu euro từ việc bán vé. Trong khi ấy, trận lượt về ở Bernabeu, Real cũng thu được 4,5 triệu euro (sự chênh lệch này là do giá vé ở Camp Nou cao hơn so với ở Bernabeu). Trong bối cảnh ấy, nếu Real và Barca chấp nhận chơi trận Siêu cúp trên đất Trung Quốc, họ sẽ trực tiếp mất khoản thu bán vé. Tất cả những gì họ nhận được chỉ là 2 triệu euro từ phía Liên đoàn bóng đá TBN. Ngoài ra, còn một khoản tiền thưởng nhất định cho đội giành cúp. Nhưng xét trên mặt bằng chung, nó không thể sánh ngang với doanh thu từ việc bán vé.

Villar cũng cảm nhận được khó khăn trong ý tưởng này nhưng vị chủ tịch của  RFEF tin rằng ông vẫn có thể thuyết phục được cả Perez lẫn Rosell chấp thuận. Lập luận của ông là muốn hai đội bóng mạnh nhất của Liga hãy vì lợi ích chung của cả giải đấu thay vì những khoản thu trước mắt. Song ở thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang khủng hoảng nặng nề, vài trăm nghìn euro cũng là quý chứ đừng nói đến tiền triệu. Đó là lý do Villar sẽ rất khó khăn trong việc thực hiện ý tưởng đưa Siêu cúp TBN đến Trung Quốc.

10: Với việc vượt qua Real Madrid ở mùa giải năm ngoái, Barcelona đang là đội có tới 10 lần giành Siêu cúp TBN, nhiều nhất trong lịch sử. Đứng thứ 2 trong danh sách này là Real Madrid với 8 lần.

6: Với việc nâng giá vé trong trận lượt đi tranh Siêu cúp TBN, Barcelona đoạt doanh thu kỉ lục về bán vé với 6 triệu euro. Trong khi đó, ở trận lượt về tại Bernabeu, Real chỉ thu được xấp xỉ 4,5 triệu euro

Trần Giáp

{fcomment}

Tin liên quan