Trọng tài FIFA Hoàng Anh Tuấn: “Hãy nhìn trọng tài độ lượng hơn”

  • 00:39 - 25/03/2012

Trong con mắt xã hội từ trước tới giờ, cầm còi là nghề làm dâu trăm họ, luôn chịu đủ thứ áp lực. Mười vòng đấu V-League 2012 đã qua, công tác trọng tài bị kêu ca, than phiền. Vốn là người trong nghề, trọng tài FIFA Hoàng Anh Tuấn có tâm sự về bản thân lẫn những điều trăn trở của phận “Vua”.

Không yêu nghề khó trưởng thành

* Mỗi trọng tài lại có một hoàn cảnh khi bước vào nghề. Anh đến với công việc cầm còi điều hành trận đấu với cơ duyên nào?

- Tôi đến với nghề trọng tài theo một con đường thẳng, từ lớp đào tạo chuyên ngành bóng đá Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh rồi ra trường đi dạy thể chất một thời gian. Đúng lúc ấy, có người quen đưa lời khuyên tôi đi đăng ký theo lớp đào tạo trọng tài sơ cấp của VFF. Lúc ấy, tôi cũng không nghĩ mình thành công hay thất bại đâu, chỉ thấy yêu thích nghề cầm còi, nên đăng ký đi học thôi. Năm 2000, tôi bắt đầu cắp sách đi học khóa bồi dưỡng trọng tài, rồi lên dần lên dần. Kết quả mùa 2005, tôi chính thức nhận nhiệm vụ lên thổi tại V-League. Đến lúc được lọt danh sách trọng tài FIFA, tôi cảm thấy mình càng phải phấn đấu, để không mất đi danh dự người làm nghề. Nghề trọng tài cũng phải phấn đấu cả đời.

* Làm trọng tài ở ta không sung sướng gì, áp lực tứ phía. Nhiều trọng tài từng được gia đình khuyên bỏ cái nghề “toàn nghe thiên hạ chửi”. Còn anh thì sao?

- Tôi cũng giống anh em trong nghề thôi, tình yêu những phút cầm còi ở trên sân đã thấm vào máu. Nhiều lúc mình thổi chưa tốt, mắc sai sót, nhưng tuyệt nhiên không nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Tôi may mắn là được cả gia đình tin tưởng và ủng hộ hết mực. Khi gặp chuyện buồn, tôi cũng giấu mọi thứ vào lòng, để khỏi làm mọi người lo theo. Các đồng nghiệp hay lãnh đạo tôi ở Phòng Giáo dục huyện Thanh Trì cũng quan tâm nghề tôi lắm. Đôi khi bản thân hay anh em trong nghề có chuyện, tôi còn không dám bật chương trình thể thao, hay mua báo nữa, vì sợ mọi người lại lo cho mình. Tôi quan điểm sẵn sàng chịu trách nhiệm với sai sót của bản thân. Song trở lại cuộc sống, tôi không để gia đình buồn phiền vì mình được (cười!).

Trọng tài FIFA Hoàng Anh Tuấn

* Nhiều đối tượng thường gọi điện hay gửi tin nhắn với nội dung không tốt, có lúc đe dọa giới trọng tài. Anh có gặp trường hợp ấy chưa trong hơn 10 năm cầm còi?

- Chuyện này tôi cũng từng bị rồi. Đôi khi tin nhắn nội dung đe dọa, làm mình phân tâm. Khi đọc tin như thế, tôi chỉ xóa đi chứ không nghĩ gì nhiều. Đã làm nghề này chuyện thị phi như thế đôi khi khó tránh. Cái quan trọng tâm mình phải vững, sáng, cố gắng ra sân làm nhiệm vụ công tâm là ổn rồi. Tôi chỉ sợ sai sót đến do bị điểm “mù” che mắt, chứ không sợ áp lực.

Cầm còi ở đâu cũng giống nhau

* Trong 2 năm được ra nước ngoài cầm còi, anh cảm thấy mình xử lý tự tin, đưa ra quyết định khách quan, chính xác hơn hơn khi thổi ở giải quốc nội chứ?

- Không phải tôi, anh em trong nghề mỗi khi ra nước ngoài đều vinh dự, tự hào khi “đem chuông đi đánh xứ người”. Khi được FIFA, AFC công nhận năng lực, tự bản thân mình đã có một sự khích lệ để làm việc. Tôi không phải lấy chuyện ngoài rồi chê bóng đá nội, nhưng thực tế thổi những giải đấu khu vực, lãnh đội, huấn luyện viên hay cầu thủ không phản ứng gay gắt như ở ta. Trong con mắt FIFA, AFC, trọng tài là quan chức và theo luật thì các đội bóng không được quyền phản ứng trong trận đấu. Nếu vi phạm quy định này sẽ bị phạt tài chính rất nặng, đôi khi treo giò ở các trận đấu quốc tế. Đó mới là vấn đề khác biệt nhất khi thổi ở trong nước và nước ngoài.

* Kỷ niệm nào của anh ấn tượng nhất khi cầm còi điều khiến một giải đấu tầm cỡ khu vực sau 2 năm nâng cấp lên trọng tài FIFA?

- Năm vừa rồi, tôi được AFC bố trí cầm còi tại giải U16 Đông Nam Á diễn ra tại Lào. Tôi cầm còi điều khiển trận đấu bán kết 1 giữa U16 Thái Lan - U16 Singapore. Dù trận đấu rất quyết liệt, không thiếu những pha va chạm mạnh kiểu 50/50. Tôi cũng đề phòng trường hợp hai đội sẽ có phản ứng quyết liệt hệt như khi thổi trong nước. Thật bất ngờ, lãnh đội, BHL, cầu thủ đôi bên đều nghiêm túc chấp nhận mọi quyết định tôi đưa ra. Đó là trận thổi quốc tế tôi cảm giác mình làm tốt nhất, lẫn nhận được sự tin tưởng và tôn tọng từ cả hai đội. Sau trận đấu, BHL lẫn cầu thủ còn bắt tay cảm ơn tôi vì thổi công bằng. Riêng mấy thầy ở AFC cũng đã động viên tôi sau những trận đấu cầm còi tại giải năm 2011. Thế mới thấy, khi trọng tài được tin tưởng, sẽ thổi tiếng còi chất lượng và khách quan được.

* Như trận SHB Đà Nẵng - Becamex Bình Dương ở vòng knock-out AFC 2010 đá trên sân Chi Lăng diễn ra rất quyết liệt. Nhưng cầu thủ 2 đội lại không phản ứng mạnh như khi đá V-League, dù đôi khi quyết định trọng tài cũng gây tranh cãi?

- Từ lãnh đạo AFC cũng thừa nhận năng lực trọng tài Việt Nam không hề kém, thậm chí còn xếp hạng tốt ở khu vực châu Á. Chúng ta nhiều trọng tài giỏi, còn xếp hạng tốp Elite của trọng tài FIFA. Điều tôi và anh em buồn nhất là mỗi khi về thổi trong nước, giới trọng tài vẫn chưa nhận được niềm tin, chí ít sự tôn trọng để làm việc. Phàm ai cũng vậy thôi, khi bị áp lực quá, rất khó làm việc có năng suất và hiệu quả được. Và khi so sánh hai trận đấu giữa V-League và AFC Cup, đủ hiểu sự khác biệt lớn thế nào về thái độ chuyên nghiệp của cầu thủ ta.

Hoang-Anh-Tuan
Tình huống hy hữu trên sân Rạch Giá: Trọng tài Phạm Công Khanh rút thẻ đỏ
đuổi săn sóc viên Trần Việt Anh vì xô xát với các cầu thủ. Ảnh: CTV

* Phải chăng trọng tài Việt Nam là trường hợp cá biệt, bị chỉ trích nhất, chứ các nước khác thì không?

- Không có chuyện đó đâu. Trọng tài ở ta hay ở tây đều như nhau cả thôi. Giỏi chuyên môn như trọng tài Premier League, La Liga hay Serie A cũng bị phản ứng, nhận chỉ trích rất nhiều, nói chi trọng tài ở Việt Nam. Ngay khi tôi cùng anh em đi làm việc ở giải quốc tế, cũng trao đổi với trọng tài trong khu vực thôi. Toàn chuyện buồn vui trong nghề cầm còi.

Lúc trao đổi với trọng tài Thái Lan, chúng tôi cũng bàn luận rất nhiều thứ. Trọng tài Thái Lan nói ở xứ chùa vàng anh em trong nghề cũng gặp đủ cảnh trớ trêu. Có trận đấu ở Thai-League hẳn hoi, cầu thủ tố lên giám sát rằng trọng tài có hơi men. Thế là trận đấu tạm dừng lại, BTC sân phải mời cảnh sát lên sân để đo nồng độ cồn, rồi lập biên bản hẳn hoi. Kết quả trọng tài không có nồng độ cồn, còn báo chí thể thao Thái Lan dành nguyên một trang viết về sự cố hy hữu ấy. Tôi chỉ lấy ví dụ thấy rằng áp lực trọng tài ở đâu cũng có, chứ không chỉ bức tranh bóng đá Việt Nam lúc này.

Công tâm, vị tha với trọng tài hơn

* Có cảm giác trọng tài đang bị áp lực quá nên không giữ được quyết định chính xác. Ngay anh cũng đã gặp sự cố ở vòng 9 trong trận SHB.Đà Nẵng - Kienlongbank Kiên Giang vừa rồi?

- Tôi không muốn nhắc lại chuyện ấy nhiều, song quan điểm của tôi khi làm việc phải công tâm, khách quan. Trong trận đấu có những tình huống nhạy cảm, đôi khi quyết định tức khắc giữa đúng và sai là rất khó. Nếu tôi làm chưa tốt, đó là bài học kinh nghiệm xương máu để hoàn thiện bản thân. Trọng tài đâu phải có 3 đầu, 6 tay để đưa ra quyết định chính xác hoàn toàn được. Tôi không lấy lý do đó để lấp liếm nhận định sai của mình ở cuối trận, nhưng nghề nào cũng có phút giây “sinh nghề, tử nghiệp”. Càng ngã đau chỗ nào, phải đứng dậy ở chỗ đó, để trưởng thành và tiếp tục phấn đấu hơn nữa.

* Nói thế chứ khó tránh cảm giác buồn khi dư luận nói chung có cái nhìn quá khắt khe, khiến trọng tài nội đang bị áp lực, càng thổi sai sót nhiều ở những vòng đã qua?

- Tôi và anh em không thể phủ nhận chuyện này. Con người mà, cũng có tình cảm, suy nghĩ. Khi bản thân ai đang làm điều gì, mà cứ lo mình thổi sai lại dễ mắc lỗi hơn. Chỉ khi đầu óc thoải mái, tự tin, mới có thể làm tốt công việc. Có lẽ chúng tôi cũng không ngờ 10 vòng đầu tiên, áp lực lại đến sớm và căng thẳng như vậy. Cách tốt nhất là nhìn lại sai sót để chỉnh sửa cho tốt hơn, cầm còi sao cho khéo léo, chính xác hơn. Ngoài điều ấy, chúng tôi cũng chỉ mong dư luận, báo chí, bản thân CLB, cầu thủ cũng có cái nhìn công tâm, chứ đừng nghĩ chúng tôi ghét ai, thích ai cả. Đã làm trọng tài đều mong muốn mình thổi tốt, nhận được sự tín nhiệm từ ban tổ chức, lãnh đạo lẫn từ CLB. Còn tiếng còi tốt hay chưa lại do tinh thần quyết định, chứ không thể cố bằng miệng là tốt được.

* Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi và chúc trọng tài Hoàng Anh Tuấn sẽ trở lại tự tin, mạnh mẽ hơn sau sự cố vừa qua!

Mộc Miên(thực hiện) - Theo TT&VH

{fcomment}

Tin liên quan