Trọng tài Hoàng Anh Tuấn: "Nghề này rất dễ mất thương hiệu"

  • 00:29 - 18/09/2012

(TT&VH)- 2 năm vừa qua, trọng tài (TT) FIFA Hoàng Anh Tuấn đều gặp hạn và để lỡ cơ hội đua tranh Còi vàng. Không những thế, ban TT còn vừa rút tên TT người Hà Nội khỏi danh sách đăng ký TT FIFA. Đối diện thông tin này, TT họ Hoàng thừa nhận mình khá thất vọng.

* Nằm trong số TT tốt nhất V-League, anh có tiếc không khi mình chưa có duyên với danh hiệu Còi vàng?

- Khi đã bước vào nghề cầm còi, tôi hay những anh em khác đều ước mơ danh hiệu Còi vàng, Cờ vàng. Đó là 2 danh hiệu cao quý tôn vinh những người làm nghề và chứng tỏ mình có được sự thừa nhận từ người trong giới lẫn dư luận. TT là một nghề khắc nghiệt, có tính đào thải cao. Dù chuẩn bị kỹ lưỡng về chuyên môn, tinh thần, nhưng bóng đá luôn xảy ra những yếu tố bất ngờ.

Giữa quyết định đúng hoặc sai đôi khi cách nhau một ranh giới nhất nhỏ. Sai lầm TT nghiệt ngã ở chỗ, chỉ một quyết định sai, thành tích cả mùa sẽ bị phá bỏ. Nhiều người cũng tiếc cho tôi, nhưng luật đã đề ra thế nào cứ chiếu theo thế mà hành xử. Cho nên tôi tiếc nuối nhưng chấp nhận, khi mình chưa thực sự tỉnh táo trong một số thời điểm, một trận đấu.

* Cách bầu bán Còi vàng có lẽ quá khắt khe, khi TT giỏi như anh hay Võ Minh Trí, đều lỡ cơ hội ở 2 mùa vừa qua?

- Mỗi quyết định của TT ảnh hưởng đến sự thành bại của một đội bóng. Việt vị hay không việt vị, phạm lỗi hay không phạm lỗi, chạm tay hay chưa chạm tay... hay không cũng đã tác động tiêu cực đến tâm lý, sự hưng phấn của các đội bóng. Thế nên đòi hỏi khắt khe từ cuộc thi Còi vàng đối với TT cũng là lẽ dĩ nhiên. Đòi hỏi TT phải chính xác 100% là rất khó, nhưng phải có sự chính xác tương đối. Nếu đã dính nhận định sai, quyết định sai, thì việc bị loại khỏi cuộc đua Còi vàng hoàn toàn đúng đắn. Tôi không có phàn nàn gì chuyện này. Tuy nhiên, cũng phải nói lại, với bóng đá ta, nhiều khi thương hiệu của anh em gây dựng rất lâu nhưng mất trắng sau một trận sai lầm.


Trọng tài Hoàng Anh Tuấn đã 2 năm liên tiếp bị loại khỏi cuộc đua Còi vàng và giờ mất luôn danh hiệu trọng tài FIFA. Ảnh: V.V

* Phải chăng anh vẫn tiếc nuối quyết định công nhận bàn thắng cho K.KG trong trận gặp chủ nhà SHB.ĐN?

- Sau sai lầm mùa giải 2011, khiến tôi bị loại khỏi danh sách 5 trọng tài đua tranh Còi vàng, tôi đã nhủ lòng phải cố gắng hơn nữa ở mùa sau. Đầu mùa tôi cảm nhận được sự tự tin vào mình, dù áp lực lúc ấy với anh em TT không nhỏ. Đánh giá cả mùa, tôi thấy mình thổi không tồi, luôn tạo ra sự tin tưởng từ các đội.

Nhìn lại trận đấu SHB.ĐN-K.KG, tôi đã thiếu sự quyết đoán để giữ quyết định không công nhận bàn thắng cho đội khách. Đó là tiền đạo Oseni đã rơi vào thế việt vị trước khi ghi bàn, cùng việc bóng đã chạm cầu thủ K.KG là Friday, nhưng tôi lẫn TT biên chưa phối hợp ăn ý và chính xác. Nếu bình tĩnh và khôn ngoan hơn trong tích tắc xử lý ấy, tôi đã có một mùa giải tuyệt vời.

* Bị loại khỏi danh sách đăng ký FIFA đợt này quả là thông tin kém vui với anh?

- Tôi rất sốc và buồn sau thông tin ấy. Được vinh dự nhận dah hiệu TT FIFA là ""thương hiệu"" vô cùng cao quý. Từ lúc được công nhận bình diện quốc tế, tôi tự tin và càng trau dồi công việc của mình hơn. Nhưng chỉ một sai lầm thôi, tôi mất đi không ít thứ mà có tiền cũng không mua được. Rơi hoàn cảnh như thế, tôi không thể nào nói mình cứng rắn, thoải mái được. Đôi khi vấp ngã trong cuộc sống, nghề nghiệp khó tránh khỏi, nhưng việc giữ gìn ""thương hiệu"" của bản thân trong mắt mọi người mới là quan trọng nhất. Tôi tự hứa sẽ trở lại mạnh mẽ, tự tin vào mùa sau để không phụ sự ủng hộ từ dư luận, đồng nghiệp và các thầy trong ban TT.

* Anh bị loại trong khi đồng nghiệp Võ Minh Trí cũng bị lỗi tương tự trận Thanh Hóa-V.HP, nhưng vẫn có tên trong danh sách này?

- Trong trao đổi, đánh giá từng sai lầm của TT trong mùa giải 2012, lỗi tình huống của tôi bị xem là nặng và các thầy trong ban TT cũng động viên rất tiếc khi gạch tên tôi khỏi đợt đăng ký TT FIFA năm nay. Mình làm sai thì mình chịu, chứ tôi không so sánh với anh em khác. Ranh giới giữa TT giỏi và chưa giỏi đôi khi mong manh lắm và có muốn cũng không thể thập toàn, thập mỹ. Cái quan trọng nhất là tôi rút ra nhiều bài học từ sự cố mùa này.

* Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

Mộc Miên(thực hiện)

{fcomment}

Tin liên quan